Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Phù điêu phòng thờ tứ quý 1

Bộ tranh phù điêu tứ quý “Tùng – Cúc –Trúc_Mai” chính là dòng tranh phong thủy đã quá dỗi quen thuộc ở trên thị trường hiện nay. Và đang được sử dụng rất rộng rãi trong trang trí phổ biến ở trong các không gian nội thất phòng khách, nhà hàng, khách sạn, phòng làm việc,…Trong bài viết này Điêu Khắc Sài Gòn ART sẽ mang đến cho các bạn những thông tin thật hữu ích về dòng tranh này, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Sản phẩm phù điêu tứ quý hiện nay đang được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau: Đắp xi măng, điêu khắc gỗ, đá, đúc đồng, nhựa composite… Và được sơn màu hoặc giữ nguyên màu chất liệu tùy theo yêu cầu, lựa chọn của khách hàng.

Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai 6

Tại xưởng điêu khắc của công ty Điêu Khắc Sài Gòn ART, dòng tranh phù điêu tứ quý tùng cúc trúc mai hiện nay cùng rất được yếu thích. Phù hợp sử dụng trang trí không gian nội thất phòng khách, văn phòng, nhà hàng, quán, nơi kinh doanh… Hoặc được dùng kết hợp cùng nhiều tiểu cảnh khác nhau tạo không gian sinh động, độc đáo và mang đến nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy.

Ý nghĩa của tranh phù điêu tứ quý

Tùng cúc trúc mai là một trong các bộ tranh phù điêu tứ quý tuyệt đẹp. Nó mang nhiều ý nghĩa phong thủy và được đông đảo mọi người thích. tùng trúc cúc mai là bộ tranh phong thủy có nguồn gốc từ trung quốc đại lục.

 • Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa đông giá ( tuế hàn tam hữu ), nguyên nhân bởi ba loại thực vật này dù mùa sương tuyết vẫn tốt tươi trong lúc những loại cây khác gần như cằn cỗi héo hắt. Tính chịu đông giá của tùng, trúc, mai biểu đạt tính kiên nhẫn của người quân tử, tự cường mãi dày đặc, luôn trau giồi tài đức trước nghịch cảnh trường đời.
 • Dòng tranh phù điêu hoa lá đẹp đề tài tứ quý là nói về 4 loại thực vật tùng, cúc, trúc, mai biểu trưng cho 4 mùa. đây chính là 4 loại thực vật quý biểu đạt cho cái đẹp, sự thái bình vui vẻ và sống lâu. Lột tả sự chuyển đổi của quanh năm xuân, hạ, thu, đông và khí chất phải có của người quân tử. Sự vận động của thế giới tự nhiên không những mang lại thuận lợi cho con người , mà lại là sự kỳ vọng, ước ao về một đời sống phồn vinh, rành mạch.

Phù điêu phòng thờ tứ quý 2

Theo đúng quy luật của năm thì phải đọc là: Mai – Trúc – Cúc – Tùng, lần lượt đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Nhưng để thuận theo thanh điệu nên người ta thường đọc là Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

 • Ý nghĩa của bộ tranh phù điêu tứ quý tùng cúc trúc mai còn lột tả sự chuyển đổi vốn có của đất trời từ mùa xuân, hạ, thu vào mùa đông. Chính sự chuyển đổi này đã tạo điều kiện mọi loài được phát triển, mang lại thuận lợi, hi vọng về một đời sống thuận lợi và hưng thịnh. Ngoài ra, bộ tranh tứ quý còn là biểu tượng của chí hướng bất khuất, phẩm cách thanh cao và đầy dũng cảm của người quân tử.
 • Tranh phù điêu tứ quý tùng cúc trúc mai cũng tựa như các dòng phù điêu hoa lá khác, được chế tạo từ nhiều vật liệu điêu khắc sự khác nhau như : gỗ , xi-măng, đồng hoặc composie vói sự trang nhã sắc sảo đem đến tài lộc cho các thành viên trong nhà bạn.

Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai 5

Như đã đề cập thì tranh phù điêu tứ quý tùng – cúc – trúc – mai với 4 bức ảnh biểu trưng cho 4 mùa, cũng là còn mang nhiều ý nghĩa trị giá về phương diện phong thủy khác. Cụ thể:

Tranh phù điêu tứ quý – Mai

Hoa mai là biểu tượng của mùa xuân.

 • Hoa mai là loại hoa có thân và cành gầy gò, cánh hoa mỏng manh và mang mùi thơm siêu ôn nhu, thanh khiết. Tuy nhiên ẩn phía trong đó lại là một sức sống tràn trề, là cả một sự kiêu dung, can trường.
 • Chính nhờ sự kiêu dũng của bản thân mà giống hoa này nhiều khả năng chịu qua gió tuyết mùa đông để tiếp tục nở bung cánh đến mùa xuân, báo trước 1 năm mới đến. Các nhà nho còn thưởng hoa mai là một tấm gương về sự đoàn kết giữa chữ dũng và chữ nhẫn mà con người nên tiếp thu.

Trong phong thủy, hoa mai là biểu tượng cho sự hiển vinh, cao thượng. Nụ hoa chớm nở lộc đón xuân đem đến tài lộc, tình cảm và sự giàu sang, sung túc.

Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai 4

Tranh phù điêu tứ quý – Trúc

Trúc tượng trưng cho mùa hạ.

 • Trong tiếng hán, trúc có nghĩa để chỉ về loài tre nói chung. Loại thực vật này có điều kiện định cư tại các điểm khô khốc. Dù thiếu hẳn mưa tuy nhiên cây vẫn luôn tươi tốt liên tiếp và cho ra nhiều chồi non xanh tốt.
 • Ngay cả khi bị đốt cây bị cháy, thân cây vẫn đứng ngay thẳng chứ chưa bao giờ cong gãy. Bởi đó mà bức họa trúc thể hiện dành cho ai quân tử với chí hướng quật cường. Thân cứng tuy nhiên lại mềm mỏng, không đổ gãy. Ruột cây rỗng biểu đạt cho tinh thần tĩnh tại, ung dung, không suy tính.Ý nghĩa phong thủy của cây trúc (các loài tre nói chung) nói về ý chí quật cường, an nhiên, tự tại, không tính toán thiệt hơn.

Phù điêu phòng thờ tứ quý 3

Tranh phù điêu tứ quý – Cúc

Hoa Cúc tượng trưng cho mùa thu.

 • Bức tranh hoa cúc biểu đạt cho sự sống lâu, phúc lộc dồi dào. Theo phong thủy, hoa cúc toát lên một nguồn năng lượng làm chủ nhà đạt được một cuộc đời giản dị, cân bằng trong các vấn đề.
 • Hình ảnh hoa cúc tàn tuy nhiên chỉ gục rũ trên thân khiến mọi người hình dung tới khí chất quân tử bỏ mạng đứng chứ không thiệt mạng nằm. Nó như đặn dò các thành viên làm chức cao, đứng trên con dân đừng vì hấp dẫn chung quanh, những điều lợi nhãn tiền mà bán rẻ chính mình. Giống hoa này cũng đem đến thuận lợi và ý nghĩa sống lâu cho mọi nhà.

Ý nghĩa hoa cúc trong phong thủy: Sự trường thọ, phúc lộc, mang lại may mắn.

Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai 2

Tranh phù điêu tứ quý – Tùng

Tùng đại diện cho mùa đông.

 • Cây tùng là loại thực vật mọc trên núi cao, khô khốc, thiếu hụt nguồn dưỡng chất. Tuy nhiên vẫn luôn tươi tốt, trụ vững trước vướng mắc, thách thức của thế giới tự nhiên. Vì vậy mà ý nghĩa của bức ảnh cây tùng trong phong thủy là ủng hộ tính chất của người quân tử, đấng trượng phu. Luôn không đếm xỉa tới mọi gian khó, thách thức để duy trì khí tiết.
 • Hơn nữa đối với phong thủy học, tùng còn là loại thực vật có tài năng xua đuổi tà ma, đem đến sự thái bình cho con người. Tùng đồng thời là loài cây sống đến lên tới vài trăm năm nên còn chứa đựng giá trị cho thể trạng, sự dẻo, trường sinh bất lão.

Ý nghĩa cây tùng trong phong thủy: Hiên ngang, kiên cường, sức khỏe dẻo dai, trường sinh.

Tranh Phù Điêu Tứ Quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai 1

Đơn vị chuyên thiết kế và thi công tranh phù điêu tứ quý

Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên thi công – cung cấp sản phẩm phù điêu tứ quý bằng chất liệu composite. Công ty cung cấp sản phẩm khắp từ Bắc đến Nam. Nhận thi công tác phẩm bằng chất liệu composite với nhiều loại bố cục cổ điển đến hiện đại.

Tự hào là đơn vị vẽ và bán tranh phù điêu tứ quý hàng đầu Việt Nam, phù điêu chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc. Các sản phẩm của chúng tôi chắc chắn sẽ làm cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa hơn.

Liên hệ