Thi Công Chế Tạo Khuôn Silicon Trên Toàn Quốc

Thi công chế tạo khuôn silicon 4
Điêu Khắc Sài Gòn ART với xưởng chế tác chuyên nghiệp nhận thiết kế, thi công, điêu khắc tạo hình khuôn silicon theo yêu cầu khách hàng.

Slicon là gì? Khuôn silicon là gì?

Silicon là loại chất liệu hiện đại, với nhiều ưu điểm như dẻo dai, linh hoạt, chịu nhiệt tốt, kháng hóa chất… Silicon được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ bào chế thuốc men, làm chất bôi trơn, dụng cụ nấu ăn, cách nhiệt, cách điện…

Khuôn silicon là loại khuôn được đổ bằng chất liệu silicon sau khi trải qua thời gian làm nguội được loại bỏ để có thẻ lấy sản phẩm 1 cách dễ dàng.

Trong lĩnh vực điêu khắc, thì silicon được dùng để làm khuôn, từ khuôn này mà người ta sẽ đúc ra các bức tượng từ nhiều chất liệu khác nhau, nhựa polyurethane, polyester và epoxy, bọt polyurethane, thạch cao, sáp, bê tông, kim loại nóng chảy thấp, v.v.

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm chính của sử dụng khuôn silicon, thay vì các các chất liệu dẻo khác, như cao su polyurethane, đó là khuôn silicon không cần sử dụng các chất liệu giải phóng trung gian khi đúc nhựa polyurethane, tạo hình bề mặt bọt, hoặc đúc các vật liệu khác… Vấn đề này rất quan trọng, đặc biệt khi tượng đúc ra cần được sơn, và những chất giải phóng này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

Khuôn silicon làm tượng chú bé

Khuôn silicon làm hoa văn

Ngoài áp dụng trong ngành điêu khắc silicon làm khuôn còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác như dùng làm bánh, làm đá, làm soc0la, làm kẹo mút, làm xà phòng, làm tượng phật…

Cách làm khuôn silicon đơn giản, dễ dàng và hiệu quả

Khuôn silicon được sử dụng rất nhiều, vì nó dễ dàng được tạo ra, dễ dàng sử dụng và không đòi hỏi nhiều dầu chống dính khi đưa vào khuôn. Với nhu cầu lớn về đủ loại kích cỡ, hình dáng và thiết kế khác nhau, bạn phải tạo ra từng loại khuôn theo những yêu cầu đó. Hướng dẫn cách pha chế khuôn silicon đơn giản có thể tự làm tại nhà

Cách làm khuôn silicon đơn giản 1

Cách 1: Sử dụng silicone và xà phòng lỏng

Đổ nước vào tô lớn

Yêu cầu về nhiệt độ của nước là không quá nóng cũng không quá lạnh, để nhiệt độ phòng từ 22-23 độ là vừa. Mực nước phải đủ sâu nhưng không quá sâu, đủ để bạn nhúng nước ngập tay.

Khuấy một ít xà phòng lỏng vào nước

Dùng dung dịch xà phòng bạn có, nó có thể là bất cứ cái gì như sữa tắm, sữa rửa mặt, rửa tay hay cả rửa bát. Nếu bạn không có dung lịch lỏng mà ở dạng chất rắn thì cũng hòa với nước để nó tan thành dung dịch lỏng.

Yêu cầu khuấy đều tay, theo một chiều nhất định để xà phòng hòa tan vào nước đồng đều không còn xà phòng nào chưa hòa với nước.

Để dung dịch được hòa tan tốt nhất thì hãy pha nước và xà phòng theo tỷ lệ là 10 phần nước, một phần xà phòng. Để giúp nước, silicone và xà phòng kết dính tốt hơn bạn có thể dùng glycerin lỏng để phản ứng với silicon.

Bóp một ít silicone xây dựng vào tô nước xà phòng

Silicon dễ dàng tìm kiếm trên thị trường, trong các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, mua silicon tinh khiết thay vì mua silicone đông lạnh. Tự bạn căn số lượng silicone vừa đủ để sử dụng làm khuôn.

Cách làm khuôn silicon đơn giản 2

Hòa silicon vào dung dịch xà phòng

Để làm khuôn silicone bạn cần có súng phun keo, có thể mua tại cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc các cửa hàng khác. Súng phun keo được gắn vào ống silicone, cắt rời đầu ống và chọc một lỗ trên đầu.

Nhào silicone trong bát nước

Dùng găng tay nhào nặn khối lượng silicone bạn vừa đưa vào bát nước, hãy lặp lại hành động này cho đến khi silicone và nước kết dính thành một hỗn hợp đặc sệt. Giai đoạn này thường kéo dài 5-7 phút.

Nặn chất dẻo vừa nhào thành một chiếc đĩa dày

Sau khi có chất dẻo như bột làm bánh ở phần trên, hãy nhào chất bảo thành một quả bóng, rồi làm dẹt nó như một chiếc đĩa dày, yêu cầu phải dày hơn vật làm phôi. Nếu hỗn hợp chất dẻo quá dính thì dùng một lớp mỏng xà phòng lỏng phết lên.

Ấn vật mẫu vào đĩa silicon

Lấy mẫu vật ấn nhẹ vào chất dẻo, nhớ úp mặt có thiết kế xuống dưới.

Chờ cho silicon đông

Silicone đông lại nhưng vẫn có độ dẻo của nó, sau tầm 1 tiếng thì làm bước tiếp theo.

Lấy mẫu phôi ra khỏi khuôn

Uốn cong chất dẻo để mẫu vật bay ra ngoài và bạn sẽ có một cái khuôn silicon theo đúng mẫu phôi.

Sử dụng khuôn

Dùng bất cứ chất liệu nào bạn muốn làm nên thành phẩm như nhựa cây, socola, nhựa dẻo, đất sét,… đổ vào khuôn. Chờ khi chất liệu của bạn khô ta tách thành phẩm ra khỏi khuôn và bạn có được sản phẩm giống y mẫu vật ban đầu.

Làm khuôn silicon không khó, bạn không cần bất kì kinh nghiệm hay kỹ thuật nào đặc biệt để hoàn thành.

Cách 2: Sử dụng silicone và tinh bột ngô

Bóp một ít silicone xây dựng vào đĩa

Tiếp tục sử dụng silicon tinh khiết, thường có dạng như ống bơm chứa silicon bên trong được bán ở mọi cửa hàng vật liệu xây dựng. Dùng lượng silicone vừa đủ để có thể tạo khuôn.

Đổ một lượng tinh bột ngô nhiều gấp đôi silicon vào đĩa

Tinh bột ngô hay tinh bột khoai tây đều là sự lựa chọn tốt, hòa silicone và tinh bột với nhau, hòa tinh bột vào silicone từng lượng nhỏ để có được hỗn hợp tốt nhất. Làm khuôn silicon khó nhất chắc là công đoạn này, trộn lượng tinh bột và silicone hoàn hảo sẽ cho chất dẻo tốt nhất.

Cách làm khuôn silicon đơn giản 3

Trộn tinh bột ngô và silicon theo đúng tỷ lệ

Đeo găng tay ni lông và nhào 2 nguyên liệu với nhau

Từ từ nhào nặn hỗn hợp bạn sẽ có được một hỗn hợp chất dẻo, bạn càng nhào nặn đều tay và liên tục thì hỗn hợp này sẽ có độ kết dính tốt nhất, không rời rạc và khô. Nếu hỗn hợp quá dính thì dùng tinh bột ngô rắc lên.

Nặn silicone thành hình đĩa

Nặn hỗn hợp silicone thành hình quả bóng giữa hai lòng bàn tay, sau đó ấn nhẹ để có hình chiếc đĩa. Độ dày của chiếc đĩa phải phù hợp với độ dày mẫu vật.

Ấn mẫu phôi vào đĩa silicone vừa nặn

Lấy mẫu vật ấn nhẹ vào chất dẻo, nhớ úp mặt có thiết kế xuống dưới.

Chờ cho silicone đông

Chờ trong 20 phút.

Tách mẫu phôi khỏi khuôn

Uốn cong chất dẻo để mẫu vật bay ra ngoài và bạn sẽ có một cái khuôn silicon theo đúng mẫu phôi.

Sử dụng khuôn

Dùng bất cứ chất liệu nào bạn muốn làm nên thành phẩm như nhựa cây, socola, nhựa dẻo, đất sét,… đổ vào khuôn. Chờ khi chất liệu của bạn khô ta tách thành phẩm ra khỏi khuôn và bạn có được sản phẩm giống y mẫu vật ban đầu.

Cách 3: Sử dụng silicone 2 phần

Mua bộ silicon làm khuôn

Mua silicon molding kit hai loại ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, các hộp được dán nhãn A và B để phân biệt.

Cắt rời đáy một hộp nhựa đựng thực phẩm

Tìm một hộp nhựa mỏng, rẻ tiền để đựng dung dịch silicon, nên chọn loại hộp rộng hơn mẫu vật để tạo khuôn.

Dán nhiều dải băng keo chồng lấn lên nhau trên miệng hộp

Sau khi cắt nắp hộp, lấy băng dính dán đều và khít ngang qua miệng hộp, các dải dán lên nhau tầm 0.5cm để đảm bảo không có khe hở. Chừa lại một đoạn băng dính dài khoảng vài cm ở tất cả các cạnh hộp.

Dùng tay miết tất cả các đoạn băng dính còn thừa sát vào hộp, không có khe hở để silicone tràn ra ngoài.

Gấp các phần băng dính thừa dán vào các cạnh hộp

Bước này để đảm bảo chắc chắn rằng khi silicone được đổ vào hộp sẽ không có khe ở dưới lớp băng dính nào để silicone tràn ra ngoài. Bề mặt silicone sẽ hỏng nếu bạn không làm bước này.

Đặt vật mà bạn muốn tạo khuôn vào hộp

Đặt hộp lên mặt phẳng, cắt bỏ các phần thừa ở đáy, đảm bảo đáy hộp bằng phẳng. Đặt mẫu vật vào hộp và dính vào phần băng dính. Các phôi mẫu bằng phẳng sẽ thích hợp với cách số 3 này.

Cách làm khuôn silicon đơn giản 4

Đặt mẫu vật vào khuôn

Đong lượng silicone theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Trộn hỗn hợp silicon A và B với nhau theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, tùy vào mẫu vật và khuôn hộp bạn đổ lượng silicon vừa đủ.

Khuấy hai phần với nhau cho đến khi hỗn hợp trở thành một màu đồng nhất

Khuấy đều để 2 hỗn hợp hòa vào với nhau thành một màu đồng nhất, dùng bất kì dụng cụ nào như đũa, gậy sạch để khuấy, không để vệt hỗn hợp nào sót lại.

Rót silicon vào hộp

Đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn, đảm bảo phủ lên mẫu vật đã đặt trong hộp một lớp dày khoảng 0,5cm, nếu quá mỏng sẽ làm hỏng, rách khuôn.

Chờ silicone đông

Chờ trong vòng vài tiếng đồng hồ, đảm bảo không di chuyển hay rung lắc.

Tách khuôn

Dùng dao sắc cắt lớp băng dính lột bỏ vứt đi, và cắt phá vỡ hộp nhựa bên ngoài; ta được một cục chất dẻo có mẫu vật.

Tách mẫu phôi ra khỏi khuôn

Dùng tay nhẹ nhàng tách mẫu vật ra khỏi khuôn, vậy ra ta có một khuôn silicon hoàn chỉnh để sử dụng.

Sử dụng khuôn

Dùng bất cứ chất liệu nào bạn muốn làm nên thành phẩm như nhựa cây, socola, nhựa dẻo, đất sét,… đổ vào khuôn. Chờ khi chất liệu của bạn khô ta tách thành phẩm ra khỏi khuôn và bạn có được sản phẩm giống y mẫu vật ban đầu.

Vậy là cách làm khuôn silicon đơn giản, dễ dàng và hiệu quả đã được nêu chi tiết phía trên, chúc bạn thành công.

Công ty nhận làm khuôn theo yêu cầu tphcm uy tín

Silicon làm khuôn do Điêu Khắc Sài Gòn  ART chế tác có khả năng chịu nhiệt tốt, độ dẻo ấn tượng, bền cùng thời gian và đặc biệt có thể đúc những sản phẩm sát mẫu với thực tế, có thể được dùng để đúc tượng, hoa văn, phù điêu đủ mọi kích thước, mẫu mã. Có thể sử dụng được nhiều lần trong thời gian dài.

Khuôn silicon làm tượng phật

Bạn đang là chủ đầu tư của các xưởng sản xuất tượng, điêu khắc số lượng lớn, nhưng vẫn đang loay hoay trong việc chế tạo khuôn, hoặc tạo hình khuôn theo ý muốn khách hàng ? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế khuôn silicon theo mẫu, sáng tạo tùy theo yêu cầu của khách. Nhận làm khuôn silicon theo yêu cầu tại Tp.HCM và trên cả nước, mọi mẫu mã, kích thước đều có thể được thực hiện được bởi đội nghệ nhân lành nghề của Điêu Khắc Sài Gòn.

Liên hệ