Phù điêu sư tử và ý nghĩa trong phong thủy

Phù điêu sư tử 2

Nếu bạn hay xem phim thì bạn có thể dễ dàng nhận ra có rất nhiều phù điêu sư tử trong phim cổ trang, từ cánh cửa cho đến trước cửa nhà hay các bức tranh trong nhà. Ngay cả trong thời hiện đại này, rất nhiều nhà có phù điêu sư tử trước nhà. Hãy cùng tìm hiểu vì sao phù điêu sư tử lại được yêu thích và ý nghĩa thực sự của nó là gì nhé.

Phù điêu sư tử 1

Phù điêu sư tử trước cổng nhà

Phù điêu sư tử là gì?

Phù điêu là hình thức đắp nổi hoặc khoét lõm bằng cách sử dụng các dụng cụ nghề nghiệp với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi có thể ước lệ. Điều đó tạo nên tác phẩm phù điêu thực hơn, có hồn hơn.

Phù điêu có rất nhiều loại, phù điêu tượng hoặc phù điêu tranh, ngoài ra còn các hình thức khác nhưng ít phổ biến hơn. Phù điêu tượng là một khối tách biệt, hình thù riêng biệt, ví dụ phù điêu sư tử thì giống như một bức tượng về con sư tử.

Nếu là tranh phù điêu sư tử thì sẽ khác, lúc này con sư tử sẽ gắn với bức tường, hình thù của nó giống như đang nằm trên một trang giấy. Đây là 2 hình thức phổ biến nhất trong phù điêu.

Phù điêu sư tử thường là hình thức tách biệt, nghĩa là tác phẩm hoàn thành sẽ mang hình dáng con sư tử thật, là một bức tượng.

Các phương pháp tạo hình phù điêu sư tử

Có 2 phương pháp tạo hình cơ bản là tạt và đúc.

Tạc là phương pháp chỉ sử dụng trên các chất liệu cứng, rắn như đá, gỗ,… để tạo hình. Người nghệ nhân thay vì dùng các dụng cụ khuôn mẫu thì dùng búa để loại bỏ các phần thừa trên chất liệu để tạo ra hình dạng mong muốn.

Phù điêu sư tử 2

Đắp phù điêu sử sử

Chất liệu đặc biệt nữa là đất nung, đất sẽ được nung lên phục vụ các tác phẩm điêu khắc gốm, phù điêu tạo hình.

Đúc là phương pháp yêu cầu phải có khuôn mẫu, đã được chuẩn bị đo đạc kĩ lưỡng, sau đó các chất liệu lỏng được nấu chảy được đổ vào khuôn đúc. Sau khi khối lỏng đông đặc người nghệ nhân sẽ phá bỏ lớp khuôn để thu được tác phẩm.

Điêu Khắc Tạo Hình Đầu Sư Tử 2

Tác phẩm chưa thực sự hoàn tất cả công đoạn đó, mà người nghệ nhân sẽ phải dùng các dụng cụ chuyên dụng để chỉnh sửa và loại bỏ các phần dư thừa.

Điêu Khắc Tạo Hình Đầu Sư Tử 16

Phù điêu sư tử điều có thể sử dụng 2 phương pháp trên, nếu bạn muốn con sư tử bằng kim loại thì phương pháp đúc được ưu tiên. Nếu bạn muốn con sư tử bằng gỗ hay đá thì chắc chắn người nghệ nhân sẽ sử dụng phương pháp tạc.

Điêu Khắc Tạo Hình Đầu Sư Tử 17

Ý nghĩa phù điêu sư tử

Sư tử là con vật tượng trưng cho quyền lực, oai phong, sức mạnh và lẫy lừng; bên cạnh đó cũng là biểu tưởng của phẩm chất cao đẹp, nhân phẩm có giá trị. Đây là loài vật rất có uy quyền trong giới động vật, mang sức mạnh và sứ mệnh thiêng liêng, cai quản và thống trị thế giới động vật.

Phù điêu sư tử 3

Phù điêu sư tử đúc

Những tác phẩm cả trong dân gian và hiện đại ngày nay không thể thiếu các tác phẩm phù điêu sư tử, đặc biệt là phù điêu sư tử composite, đồng, gỗ, xi măng.

Khi sở hữu phù điêu con sư tử chắc chắn đây sẽ là vận khí mang lại tài lộc và quyền lực, thúc đẩy con đường công danh sự nghiệp của bạn. Ngoài ra theo quan niệm dân gian tranh ảnh hay bất kì hình ảnh con sư tử nào cũng khiến tà khí, sát khí tiêu tan; dương khí hưng thịnh.

Nếu gia chủ là người yêu thích loài động vật này thì chắc chắn may mắn sẽ còn đến nhiều hơn.

Phù điêu sư tử phun nước

Phù điêu sư tử phun nước là hình ảnh bạn có thể thấy ở rất nhiều các công viên, khuôn viên bảo tàng, khuôn viên lịch sử. Những nơi mang giá trị cao về lịch sử hoặc công cộng thì không thể thiếu hình ảnh con sư tử.

Như đã nêu ý nghĩa ở phần trên thì bạn có thể đoán sơ qua là vì sao, vì con sư tử là loài vật cai trị, nó sẽ mang lại bình yên cho khu nó sinh sống. Hình ảnh con sư tử phun nước lại mang ý nghĩa vừa gần gũi lại vừa quyền lực.

Hình ảnh con sư tử ở nơi công cộng được nhiều người chú ý, mang lại sự tươi mát cho những ngày nóng bức, mang lại tinh thần chiến đấu vì tương lai vì cộng đồng. Hình ảnh tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa.

Phù điêu sư tử phun nước

Phù điêu sư tử phun nước

Đó là lý do vì sao nhiều người muốn có phù điêu sư tử phun nước trong nhà, để mọi người khi nhìn thấy hình ảnh này đều được tiếp thêm năng lượng tươi mát. Khởi đầu ngày mới với năng lượng tích cực sẽ luôn mang lại nhiều lợi ích.

Phù điêu sư tử composite

Thường phù điêu sư tử composite sẽ được đặt trước cửa nhà hoặc trước cổng, là hình ảnh uy quyền, sang trọng, thanh tao. Là hình ảnh vững chắc, bảo vệ sự yên bình cho ngôi nhà.

Chất liệu composite giúp thể hiện cảm xúc, thần thái của sư tử một cách dễ dàng hơn và chất liệu này cũng rất bền khi đặt ngoài trời, dưới thời tiết khắc nghiệt.

Tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn để chọn phù điêu sư tử composite hoặc phù điêu sư tử phun nước. Cả 2 hình ảnh này sẽ đều mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.

0903080686