Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh

Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh 1

Tại Đền Tranh thuộc tỉnh Hải Dương, hiện đang thờ phụng Quan lớn Tuần tranh như là một vị thần tiên giúp đỡ dân gian. Vậy bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh tại đền Tranh chính xác và đầy đủ nhất như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quan lớn Tuần tranh là ai và được thờ ở đâu?

Quan lớn Tuần tranh là ai?

Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh 1

Quan lớn Tuần tranh chính là con trai của vua cha Bát Hải

Theo như sự tích dân gian, Quan lớn Tuần tranh chính là con trai của vua cha Bát Hải Đồng Đình. Quan lớn Tuần tranh là người con thứ năm cùng với bốn người anh trong ngũ vị tôn quan của thiên giới, Quan lớn Tuần tranh là một vị thần cai quản địa linh và giải oan nghiệt cho hạ giới.

Vào thời vua hùng, Quan lớn Tuần tranh được Ngọc Hoàng giáng xuống trần gian đầu thai thành một gia đình ở thành phố Hải Dương. Ngài là một vị tướng tài ba, chuyên điều lính thủy bộ, được giao quyền trấn miền duyên hải sông Tranh. Sau này ông lập được rất nhiều công lớn, chính vì thế Quan lớn Tuần tranh đã được sắc phong hầu.

Theo lời kể lại thì sau này Quan lớn Tuần tranh thích một nàng hầu của quan phủ nên đã bắt nàng ta. Quan phủ đã kiện lên Diêm vương, ông bị xử phạt và bắt đi đầy, kể từ đó thì đền Quan lớn Tuần tranh không còn được linh thiêng như trước nữa. Nhưng người dân ở đây vẫn tổ chức lễ hội và thắp hương tưởng nhớ công lao của ông.

Quan lớn Tuần tranh được thờ cúng ở đền nào?

Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh 2

Quan lớn Tuần tranh được thờ cúng như một vị thần sông

Quan lớn Tuần tranh được thờ cúng như một vị thần sông. Đền thờ của ngài thuộc địa phận của xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Và kể từ đó, dân thuyền bè khi muốn đi xa để đánh bắt cá trên sông một cách thuận lợi thì lúc nào cũng sẽ đến đền thờ của Quan lớn Tuần tranh thắp hương. Người dân xung quanh muốn cầu xin điều gì thì mang lễ đến Hương và cầu xin ngài điều đó.

Lễ hội tuần Tranh được tổ chức khi nào và ở đâu?

Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh 4

Lễ hội văn khấn tuần tranh được tổ chức thường niên hàng năm

Lễ hội văn khấn tuần tranh được tổ chức thường niên hàng năm. Đền Tranh một năm sẽ có bao gồm ba mùa lễ hội. Hội tháng 2 được diễn ra từ ngày 10 đến 20/2, trọng hội vào ngày 14 đến ngày sinh của Quan lớn Tuần tranh và đây được xem là ngày hội chính của năm.

Hội tháng năm thể kéo dài từ ngày 20 đến 26/5 và trọng hội để vào 25 chính là ngày hóa của Đức thánh. Lễ hội tại đền Tranh có quy mô rất lớn và thu hút được rất nhiều khách tại các tỉnh phía Bắc, đây không chỉ là một dịp để được tham quan mà còn là một dịp đến để cầu xin sự may mắn, bình an cho gia đình.

Văn khấn Quan lớn Tuần tranh

Bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh 3

Vào những ngày lễ hội, người dân thường xuyên mang lễ vật đến đền thờ của Ngài

Vào những ngày lễ hội, người dân thường xuyên mang lễ vật đến đền thờ của Ngài để cầu xin bình an, hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên ngoài những lễ vật để dâng hương, bạn cũng cần phải chuẩn bị một bài văn khấn thật chỉnh chu.Dưới đây là bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh mà bạn có thể tham khảo:

Khấn Nam mô a di đà Phật ( 3 lần)

Con lậy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương.

Con lậy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lậy Quan lớn Tuần tranh tối linh.

Đệ tử con là: (bạn nêu tên tuổi đầy đủ của mình)

Ngụ tại: ( địa chỉ sinh sống của bạn).

Hôm nay là ngày ( ngày mà bạn đi đến đền cầu, ngày âm và ngày dương). Chúng con về đây có chút hương hoa, oải quả, lễ mặn hoặc chay ( có lễ gì kêu lễ đó, kêu sai là phải tội) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ, độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Thời gian vừa qua, được sự lưu tâm, độ trì của các ngài mà công việc hanh thông, vẹn tròn. Đệ tử chúng con xin cảm tạ các .

Hôm nay, chúng con đến đây với tất cả lòng thành kinh, xin các ngài phù hộ, độ trì cho chúng con các việc sau: ( xin việc gì thì nói cụ thể).

(Cuối cùng), thay mặt gia đình chúng con, con xin đa tạ Quan lớn Tuần tranh tối linh và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Khấn lại: Nam mô a di đà Phật ( 3 lần).

Liên hệ