Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ

Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ 2

Có thể nói phong tục thờ cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ là một phong tục Việt Nam có từ lâu đời. Bà cô tổ hay ông mãnh tổ là những người trẻ trong họ nhà mình đã chết trước khi lấy chồng hay lấy vợ. Bình thường mỗi nhà sẽ có một bát hương thờ riêng. Vậy khấn cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ được thực hiện như thế nào, đồ lễ cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ 1

Phong tục thờ cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ là một phong tục Việt Nam có từ lâu đời

Giải đáp thú vị về bà cô tổ là ai, ông mãnh tổ là ai?

Bà cô tổ được biết đến là một nữ trẻ trong họ nhà đã chết trước khi lấy chồng, thường là chết từ 12 đến 18 tuổi. Thông thường đó sẽ là những người quyến luyến gia đình hay dòng họ nên sau khi chết thường rất thiêng và chưa đi đầu thai, ở lại giúp các con cháu trong nhà, giúp dòng họ. Bà cô tổ sẽ có trách nhiệm đặc biệt với các cháu nhỏ trong gia đình của dòng họ đó. Ban đầu thì có lẽ trách nhiệm của mỗi bà cô tổ đó chính là lo lắng cho những con cháu nhỏ trong gia đình khỏi bị tà ma quỷ quấy nhiễu hoặc bởi vì bị tai nạn chết khi nhỏ nên có lẽ những bà cô tổ thường sẽ không muốn con cháu giống mình. Bà cô tổ được biết đến như một thành viên tâm linh ở lại phù hộ cho gia đình.

Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ 2

Bà cô tổ ông mãnh tổ là những người trong gia đình thường hay được thờ ngay trên bàn thờ của gia tiên

Còn ông mãnh tổ hay còn được gọi là ông mãnh chính là người nam đã chết trẻ trước khi lập gia đình, độ tuổi sẽ từ 13 tuổi trở lên. Không những thế ông mạnh tổ còn có thể là những người đàn ông sống độc thân khi chết ở tuổi trung niên hoặc cao tuổi nhưng vẫn muốn ở lại để phù hộ cho con cháu. Mãnh tổ là người tu tập theo đạo Phật hoặc đạo Tiên Mẫu, sẽ chịu trách nhiệm giám sát giúp đỡ và quản lý các vong linh gia tiên ở nơi địa phủ. Ông mãnh tổ chỉ có thể làm Phán Quan hoặc hành sai địa chủ chứ không thể nắm giữ bất cứ cương vị nào khác. Chính vì thế mà một người thân mất đi, trong vòng 49 ngày hoặc 100 ngày thường trong gia tiên bao giờ cũng phải thỉnh đến ông mãnh tổ dòng họ.

Có thể nói bà cô tổ ông mãnh tổ là những người trong gia đình thường hay được thờ ngay trên bàn thờ của gia tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được bà cô tổ, ông mãnh tổ thực sự là những ai, đồ cúng lễ bà cô tổ, ông mãnh tổ được bày như thế nào. Vì thế hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới để hiểu thêm về việc cúng bà cô tổ, ông mạnh tổ nhé.

Bàn thờ của bà cô tổ, ông mãnh tổ có gì đặc biệt?

Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ 4

Thông thường bàn thờ của bà cô tổ, ông mãnh tổ sẽ được đặt dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên

Thông thường bàn thờ của bà cô tổ, ông mãnh tổ sẽ được đặt dưới gầm hương án bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên bên cạnh đó gia đình cũng có thể đặt bàn thờ cùng trên với bàn thờ của tổ tiên nhưng bác hương phải thấp hơn thời gia tiên một bậc. Ngoài ra cũng có thể lập riêng bàn thờ nhưng phải thấp hơn bàn thờ của tổ tiên. Cách bày trí bàn thờ của bà cô tổ, ông mãnh tổ cũng vô cùng đơn giản, không cần quá cầu kỳ và tỷ mĩ. Chỉ cần đặt bài vị, bát nhang, chén nước, đôi đen hay bình hoa và ngày ngày có người vào thờ cúng.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần biết rằng nếu người cũng ngang hàng với bà cô tổ, ông mãnh tổ thì chỉ cần lâm râm khấn mà không cần lễ. Còn nếu thuộc hàng dưới thì cần phải khấn và lễ. Khi gia đình có gặp chuyện về sức khỏe hay vật chất, con trẻ bị đau ốm, người ta thường sẽ cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ để phù hộ độ trì cho mọi việc được tốt hơn, vượt qua khó khăn nhanh hơn.

Ngoài ra, bên cạnh cúng và mua đồ lễ cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ hằng ngày, gia chủ cũng cần phải chú ý và những ngày lễ như sóc vọng, ngày kỵ, giỗ tết sống thờ tổ tiên ông bà.

Cúng bà cô tổ, ông mãnh tổ gia chủ cần chuẩn bị những gì?

Không giống với đồ lễ cúng Ông bà, tổ tiên, đồ lễ cúng bà cô tổ và ông mãnh tổ không cần quá nhiều. Gia chủ có thể bay trên bàn thờ bà cô tổ, Ông mãnh tổ những vật đơn giản bao gồm những vật phẩm như bài vị, chén nước, bát nhang, bình hoa, đôi đen, đĩa chầu cau.

Bài văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ chi tiết và đúng chuẩn gia chủ có thể tham khảo

Văn khấn bà cô tổ, ông mãnh tổ 3

Gia chủ có thể bay trên bàn thờ bà cô tổ, Ông mãnh tổ những vật đơn giản

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!