Những Mẫu Hoa Văn Mặt Tiền Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Hoa văn trang trí đóng góp đáng kể vào nét thẩm mĩ của mặt tiền ngoài công trình. Bài viết này giới thiệu đến đọc giả 3 mẫu hoa văn mặt tiền đẹp thường được nhiều gia chủ lựa chọn khi thi công hoa văn.

Khác một chút so với hoa văn trang trí nội thất, các hoa văn trang trí ngoại thất, nhất là hoa văn trang trí mặt tiền của các công trình đóng vai trò quan trọng, tạo ấn tượng với người xem ngay từ cái nhìn ban đầu. Hoa văn trang trí đóng góp đáng kể vào nét thẩm mĩ của mặt tiền ngoài công trình. Dưới đây là 3 mẫu hoa văn mặt tiền đẹp thường được nhiều gia chủ lựa chọn khi thi công hoa văn :

Hoa văn đầu sư tử

Trong văn hóa phương Tây, sư tử được coi là chúa tể sơn lâm (King of Beast) chứ không phải hổ của văn hóa phương Đông. Hoa văn đầu sư tử mang tới sự mạnh mẽ, uy nghi cho những công trình có sự có sự trang trí của nó.

Kiến trúc nhà theo phong cách thiết kế Châu Âu , đầu sư tử sẽ được đặt ở vị trí mặt ngoài dễ nhìn nhất như cổng lớn, hay bên hông công trình.

Hoa văn hoa sen

Trong văn hóa phương Đông, đóa hoa sen là biểu tượng cho sự thuần khiết, sinh hóa hồn nhiên. Những công trình trang trí hoa sen thường hướng đến sự thanh thản trong tâm hồn, mong muốn sự an lạc, tránh thị phi, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

 

Trong văn hóa Việt Nam, từ xa xưa hình tượng hoa sen đã xuất hiện, qua thời gian nhiều di tích còn lại ngày nay đã chứng minh điều này. Đó có thể là các đài hoa sen, hoa sen 14 cánh, 16 cánh làm bằng đất nung hay in trên mái ngói. Trong đó, những công trình tư nhân như miếu thờ họ là được áp dụng nhiều nhất.

Hoa văn tân cổ điển

Đây hiện là mẫu hoa văn phổ biến nhất trong tất cả các công trình mang phong cách Châu Âu. Ứng dụng những nét đặc trưng tiêu biểu của nghệ thuật cổ điển như kết cấu đối xứng, đường nét mềm mại, họa tiết uốn lượn quay quanh trục trung tâm, các mẫu hoa văn tân cổ điển pha trộn đôi nét hiện đại vào trong tác phẩm, hòa trộn sự cổ điển ẩn hiện trên khối kiến trúc hiện đại.

Tuy nhiên, mẫu hoa văn này rất dễ bị hư hại, mất thẩm mỹ nếu như thi công không đúng cách cũng như nghệ nhân chế tác không có tay nghề bởi nhiều họa tiết yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ cao. Hiểu được điều này, Điêu Khắc Sài Gòn luôn bảo đảm chất lượng thi công các mẫu hoa văn trang trí mặt tiền với khách hàng, đẹp bền theo thời gian với giá cả vô cùng cạnh tranh.