Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không?

Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không 1

Việc thờ cúng và đặt bàn thờ tại mỗi gia đình là điều cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo sự linh thiêng và tôn nghiêm trong thờ cúng thì mọi người cần phải lưu ý trong việc lựa chọn hướng, vị trí đặt bàn thờ cho chính xác. Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không là điều mà nhiều người băn khoăn, thắc mắc. Để giải đáp những câu hỏi này, mọi người hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không 1

Đặt bàn thờ cạnh cầu thang có tốt không là điều mà nhiều người thắc mắc

Quy tắc cần biết khi đặt bàn thờ trong nhà

Thờ cúng là một trong những văn hóa tín ngưỡng dân gian lâu đời của người Việt. Vì thế hầu hết tại mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên hoặc các vị thần, Phật theo tôn giáo của mỗi người mà sẽ có những sự khác nhau trong việc thờ cúng.

Đặt bàn thờ trong nhà là một điều rất quan trọng và cần phải lưu ý. Khi đặt bàn thờ trong nhà mọi người cần lựa chọn những vị trí chính xác để đảm bảo thuận tiện cho việc thờ cúng cũng như mang lại sự tôn nghiêm, tôn kính, linh thiêng cho việc thờ cúng này.

Lưu ý tuyệt đối không được đặt bàn thờ tại phòng ngủ hay gần nhà vệ sinh. Đây là những điều tối kỵ trong phong thủy cũng như thờ cúng. Điều này khiến cho việc thờ mất đi sự tôn nghiêm và khiến cho gia đạo không được êm ấm.

Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không 2

Lưu ý đặt bàn thờ tại những nơi thoáng đãng và hợp phong thủy

Cần đặt bàn thờ tại những vị trí thoáng đãng, có hướng quay ra cửa chính. Có thể đặt bàn thờ tại tầng trệt hoặc các tầng khác thuận tiện cho gia chủ trong việc vệ sinh bàn thờ hay thờ cúng, thắp hương.

Tại mỗi gia đình không nên thờ cúng quá nhiều các vị thần, Phật sẽ dễ gây nên nhiễu loạn khí, khiến cho gia đình gặp nhiều tai họa. Trong thờ cúng nên chọn loại bát hương bằng gốm sứ hoặc đồng, không nên chọn các bát hương bằng đá. Với bát hương thờ cúng tổ tiên nên lựa chọn loại có tay cầm còn với thần, Phật nên chọn loại trơn.

Đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang liệu có đúng và hợp phong thủy hay không?

Đặt phía sau bàn thờ là cầu thang là một điều xấu và không hợp phong thủy. Theo quan niệm dân gian, cầu thang là nơi gắn kết các tầng với nhau cũng là nơi khí lực tích tụ phát triển. Khi kết hợp khí tại cầu thang với khí tại bàn thờ sẽ tạo ra luồng khí mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến mọi người trong gia đình.

Nếu như đặt bàn thờ tại cầu thang sẽ được xem là gây nên nhiều tai họa, khiến cho gia đình không được hòa thuận, thường xuyên xảy ra xích mích, gia chủ không được thuận lợi trong công việc, tiêu tốn tài sản, tiền bạc và dễ dẫn đến mất hòa khí trong gia đạo.

Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không 3

Đặt bàn thờ tại cầu thang được xem là không hợp phong thủy

Tuy nhiên khi không có nhiều diện tích và bắt buộc phải đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang mọi người cần phải đảm bảo các yếu tố sau để đem lại sự phong thủy:

– Khi cầu thang dựa vào vách Thanh Long sẽ tạo ra nguồn khí lực tốt có thể phù hợp cho việc đặt bàn thờ.

– Cầu thang cần được xây dựng theo hình chữ L hoặc đi lên trên để đảm bảo cho việc phù hợp với phong thủy, tạo nên những sinh khí tốt cho căn nhà. Cần tuân thủ nguyên tắc này với những ngôi nhà có nhiều tầng.

– Mỗi thiết kế ngôi nhà sẽ có số lượng cầu thang khác nhau, tuy nhiên số lượng các bậc cầu thang cũng cần phải đảm bảo theo phong thủy và quan niệm dân gian của người xưa về sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế gia chủ cần phải tính toán kỹ lưỡng khi xây dựng cầu thang trong gia đình.

Vị trí cần tránh khi đặt bàn thờ dựa vào cầu thang

Phía sau bàn thờ là cầu thang có đúng và hợp phong thủy hay không 4

Lưu ý vị trí khi đặt bàn thờ để đảm bảo tính linh thiêng của việc thờ cúng

Khi đặt bàn thờ dựa vào cầu thang mọi người cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác về vị trí để đảm bảo mang lại phong thủy tốt cho căn nhà cũng như giúp cho sinh khí trong nhà luôn được đảm bảo và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ dựa vào cầu thang tại những vị trí gập ghềnh, không vững chãi hoặc nghiêng. Những vị trí này cho thấy sự không chắc chắn, dễ gây ra nhiều vấn đề trong quá trình thờ cúng và gây nên nhiều tai họa cho gia chủ.

Những cầu thang có vị trí quá tối, không thu hút được nhiều sinh khí và tạo năng lượng tốt cho căn nhà thì mọi người tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở vị trí này. Điều này khiến cho âm khí ngày càng mạnh và ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình.

Không nên đặt bàn thờ dựa vào cầu thang có dấu hiệu xuống cấp. Tại vị trí cầu thang xuống cấp sẽ sinh ra các khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng, khiến cho sự linh thiêng của thờ cúng mất đi và gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt từ bao đời nay. Do đó hầu hết tại mỗi gia đình dù nghèo khó hay giàu sang đều có một nơi thờ tự tổ tiên hoặc các vị thần linh. Tuy nhiên phía sau bàn thờ là cầu thang sẽ khiến cho việc thờ cúng mất đi linh thiêng và không đảm bảo phong thủy. Do đó mọi người cần lưu ý đến các thông tin trên để đặt bàn thờ cho chính xác.

Liên hệ