Ông địa, ông thần tài thích ăn gì? Hướng dẫn chi tiết cách thờ cúng ông địa thần tài

Ông địa, ông thần tài thích ăn gì 4

Ông Địa và ông thần tài là hai vị thần gắn liền với nhau và được thờ cúng tại mỗi gia đình, mỗi cửa hàng kinh doanh buôn bán của mọi người. Hai vị thần này theo tín ngưỡng dân gian của người Việt là mang đến nhiều điềm may mắn, tạo ra tài lộc, thu hút khách hàng. Chính vì vậy mọi người rất tôn kính hai vị thần này và luôn đặt bàn thờ tại nhà hoặc nơi kinh doanh của mình. Tuy nhiên cách thờ cúng ông địa thần tài không phải ai cũng nắm rõ. Để biết được cách thờ cúng chính xác, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Ông địa, ông thần tài thích ăn gì 1

Cách thờ cúng ông Địa Thần tài không phải ai cũng nắm rõ

Những điều không phải ai cũng biết về ông Địa – Thần tài

Thần tài và thổ Địa là hai vị thần được nhiều người Việt tôn kính, thờ cúng. Hai vị thần này luôn gắn liền với nhau và mang đến những điều may mắn, phước lành, tài lộc, phú quý cho mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai vị thần này.

Thần tài là vị thần đại diện cho 5 vị sau đây

Thần tài mọi người thường thờ cúng với hình dáng của 1 người, tuy nhiên Thần tài thường đại diện cho 5 vị thần khác bao gồm: Thanh Thần tài, Hắc Thần tài, Bạch Thần tài, Xích Thần tài và Hoàng Thần tài là vị thần chính đại diện cho các vị còn lại.

Ông Địa là đại diện cho 5 ông sau đây

Cũng giống với Thần Tài, thổ Địa cũng là hình ảnh đại diện cho 5 vị thần khác nhau theo tín ngưỡng dân gian. Các vị thần thổ Địa bao gồm: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế và Trung phương Huỳnh Đế.

Ông địa, ông thần tài thích ăn gì 2

Thần tài thổ Địa đại diện cho 5 vị thần khác nhau

Cách thờ cúng ông Địa – Thần tài hằng ngày theo hướng dẫn chi tiết

Cách thờ cúng ông Địa Thần tài hằng ngày rất đơn giản, tuy nhiên có nhiều người không nắm rõ được điều này. Đặc biệt tại những nơi kinh doanh, buôn bán thì việc cúng ông Địa và Thần tài hằng ngày rất quan trọng. Điều này sẽ mang lại tài lộc và nhiều điều may mắn cho mọi người.

Cách thờ cúng ông Địa – Thần tài hằng ngày trong cửa hàng

Hàng ngày việc cúng ông Địa – Thần tài không yêu cầu quá nhiều sự cầu kỳ như trong những ngày vía hoặc rằm. Trong những ngày bình thường mọi người có thể thắp hương cùng với những ly nước, hoa quả tươi hoặc 1 hộp bánh và tỏ lòng thành kính của mình.

Hướng dẫn cách thờ cúng ông Địa – Thần tài vào ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một đúng cách

Ông địa, ông thần tài thích ăn gì 3

Chuẩn bị các lễ vật ưa thích dâng lên cho hai vị thần

Trong những ngày vía Thần tài hoặc những ngày rằm, mồng một mọi người cũng chỉ cần bày trí dâng lên những lễ vật mà hai vị thần này ưa thích như: cua biển, tôm, cá, chuối chín, cà phê và thuốc lá… Khi lựa chọn những món ăn mà hai vị thần này ưa thích sẽ tỏ được lòng thành kính của mình cũng như được hai vị thần mang lại may mắn.

Gợi ý cho gia chủ mâm cỗ cúng vào ngày vía Thần tài (mùng 10 tết hàng năm)

Trong một năm, vào ngày mồng 10 tết âm lịch theo tín ngưỡng dân gian là ngày vía Thần tài. Đây là ngày vía Thần tài lớn trong năm nên mọi người cần chú trọng đến mẫm cỗ cúng vào ngày này. Mâm cỗ cúng bao gồm các món: thịt luộc, trứng luộc, tôm luộc, hoa tươi, giấy vàng mã, rượu trắng, 1 khay nước gồm 2 chén rượu và 3 chén nước, thịt heo quay hoặc cá lóc nướng.

Lưu ý quan trọng khi thờ cúng ông Địa – Thần tài trong ngày vía Thần tài

Trong những ngày lễ vía Thần tài mọi người cần chú ý sắp đặt mâm cúng một cách đơn giản và thể hiện sự thành tâm của mình. Thời điểm thắp nhang bàn thờ tốt nhất là vào buổi sáng trong khoảng từ 6 – 7 giờ. Khi thay nước trong khay thờ mọi người cần phải rửa sạch và thay nước mới, lưu ý không nên cho nước quá đầy.

Mọi người nên thường xuyên lau dọn bàn thờ vì hai vị thần này rất thích sạch sẽ và tươm tất. Cần sử dụng nước lá bưởi hoặc rượu pha với nước trắng để lau dọn bàn thờ. Bên cạnh đó cần lưu ý cách thờ cúng ông Địa Thần tài chính xác cần phải dâng lên các loại hoa tươi như hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng, tuyệt đối không nên chưng hoa giả hoặc hoa khô.

Cần lưu ý không nên để các vật nuôi trong gia đình quấy phá đến bàn thờ. Những vật phẩm trên bàn thờ sau khi thắp hương xong có thể lấy xuống và chỉ nên chia cho người trong gia đình để nhận tài lộc. Không nên để đồ cúng trên bàn thờ quá lâu và nên thay mới sau khi lấy xuống.

Bài văn khấn ông Địa – Thần tài các gia chủ có thể tham khảo

Nam mô a di Đà Phật (đọc 3 lần).

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần Tài tiền vị. Kính lạy các vị Thần linh, Thổ địa cai quản tại ngôi đất này.

Tiếp theo khấn tên tuổi, địa chỉ nhà mình, hôm này ngày tháng năm bao nhiêu. Lưu ý ngày tháng năm là ngày âm lịch, mọi người cần xem lịch để đọc bài khấn cho chính xác.

Nay con thành tâm bày biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài đức độ phù hộ tín chủ, chứng giám lòng thành của con, thụ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho vạn sự tốt lành, gia đạo ấm êm, lộc tài đầy đủ, tâm đạo sáng soi, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô a di Đà Phật (đọc 3 lần).

Cách tắm cho ông Thần tài – thổ Địa

Ông địa, ông thần tài thích ăn gì 4

Cần tìm hiểu việc tắm cho ông Địa và Thần tài một cách chính xác

Chọn ngày tắm cho ông Địa – Thần tài, ngày nào tốt?

Khi tắm cho ông Địa – Thần tài mọi người có thể xem lịch để biết được ngày tốt xấu và thực hiện tắm cho hai ông. Tuy nhiên vào những ngày đặc biệt, quan trọng, ngày vía thì mọi người bắt buộc phải tắm cho hai ông như ngày vía Thần tài, ngày rằm, ngày mồng một.

Tắm cho ông Địa – Thần tài bằng nước gì?

Bên cạnh cách thờ cúng ông Địa Thần tài chính xác thì mọi người cũng cần phải lưu ý đến các vấn đề về nước tắm cho hai vị thần. Mọi người có thể sử dụng nước lá bưởi hoặc nước gừng pha rượu trắng để tắm cho hai ông.

Những lưu ý cần biết khi pha nước tắm cho tượng ông Địa – Thần tài

Khi pha nước tắm cho ông Địa Thần tài mọi người cần chú ý với nước lá bưởi nên để nước ở nhiệt độ 40 độ. Đặc biệt chỉ sử dụng nước sạch để pha với nước tắm cho hai vị thần này, không được sử dụng các loại nước từ ao hồ, sông suối.

Hướng dẫn các bước tiến hành cách tắm cho ông Thần tài – ông Địa

Trước khi tắm cho ông Địa Thần tài mọi người nên thắp hương khấn thành tâm với việc mình làm. Tiếp theo mọi người lấy tượng của hai vị thần ra ngoài và mang đến vị trí sạch sẽ để thực hiện tắm cho hai ông. Trong khi tắm cần lưu ý chỉ sử dụng chậu tắm sạch và khăn sạch để lau khô.

Thần tài thổ Địa là hai vị thần mang đến nhiều sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho mọi người. Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt thờ cúng hai vị thần này sẽ mang lại tiền tài và thu hút được nhiều khách hàng đến với cửa hàng kinh doanh của mình. Với những điều trên mọi người có thể nắm rõ cách thờ cúng ông Địa Thần tài như thế nào cho chính xác và những lễ vật dâng lên hai vị thần này.

Liên hệ