Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 1

Các công trình cần khuôn đúc đổ trực tiếp tại nơi thi công như công trình khuôn mẫu đúc sẵn phù điêu hoặc cột trụ hoa văn. Yêu cầu của việc tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp là không được công vênh khi sử dụng, bền với nhiệt độ và hóa chất, cứng nhưng không giòn. Cùng tìm hiểu cách tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp tại đây.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 1

Khuôn chỉ phù điêu

Khuôn chỉ đổ trực tiếp là gì?

Các chi tiết cần tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp như cột trụ hay cột nhà, đây là phong cách nhà tân cổ hay cổ điển để làm một công trình vững chắc, sang trọng, tinh tế.

Nhưng nếu thi công làm trụ cột theo cách thông thường, bản năng rất phức tạp và khó khăn, khó khăn hơn khi trụ đó cần thêm các hoa văn, chi tiết trang trí.

Các trụ có độ cao càng lớn càng gây nhiều khó khăn cho người thi công, thiết kế. Ví dụ điển hình như trang trí trụ bằng phù điêu nghệ thuật, phào chỉ hoa văn, đầu cột hoa văn.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 7

Để làm việc hiệu suất và đơn giản hơn, việc tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp tạo ra các hình mẫu chỉ cần đổ bê tông, xi măng là tạo ra được hình dạng như mong muốn.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 6

Biện pháp giúp công trình thi công nhanh hơn, an toàn và tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng khuôn chỉ đổ trực tiếp có sẵn. Mọi loại trụ cột hay các họa tiết, hoa văn phức tạp như thế nào cũng trở nên đơn giản.

Hướng dẫn tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp?

Để làm khuôn chỉ đổ trực tiếp cần làm những bước sau:

Xác định vị trí cột: vì đây là loại khuôn đổ trực tiếp nên cần xác định vị trí của cột bạn muốn đổ để bố trí làm chỉ cột.

Thường thì các công trình có trụ cột được thiết kế đối xứng để mang lại sự hài hòa, tinh tế, sang trọng. Nên việc xác định chính xác vị trí các cột rất quan trọng.

Ví dụ bố trí ở hiên nhà hay ở các mặt bên để tạo mái vòng, các trụ cột chắc chắn sẽ là trụ tốt chống đỡ công trình, cân đối trọng lượng phân bổ.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 2

Xác định chính xác vị trí trụ cột

Chuẩn bị cốt thép: Để tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp, cốt thép là vật liệu không thể thiết, cốt thép được gia cố trước thành khung có kích thước bằng với cột muốn thiết kế.

Cốt thép được làm theo nhiều cách khác nhau bằng chỉ và giằng, giằng có hình chữ Z có hình chữ Y, tùy thuộc vào công trình để lựa chọn loại giằng.

Lắp ráp khuôn mẫu: Cần phủ lớp sơn hay dầu vào bề mặt khuôn mẫu, khuôn mẫu sẽ bao quanh cốt thép đã được làm ở bước trước. Việc quét dầu vào bề mặt khuôn giúp quá trình tháo bỏ khuôn dễ dàng và không gây hư hại cho sản phẩm.

Tùy loại cột, cả cột hay nửa cột để chuẩn bị cốt thép và lắp ráp khuôn mẫu theo yêu cầu, điều chỉnh sao để đạt được thành phẩm hoàn hảo nhất.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 5

Cố định khuôn cột: Đây là bước cực kỳ quan trọng, để làm cho công trình chắc chắn thì phần nền móng phải bằng phẳng. Bằng cách lấy các cây gỗ chống cố định phần khuôn, để phần khuôn không di chuyển khi đổ bê tông vào.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 4

Để chắc chắn hơn với các loại cột có trọng lượng lớn thì nên bắt vít dưới đáy chân để khuôn không thể di chuyển hay phồng lên, làm thay đổi khuôn mẫu.

Tiến hành đổ bê tông: Đổ bê tông bằng máy phun bê tông, dùng máy rung để đầm bê tông, chắc chắn rằng trụ đặc, đầy bê tông. Không có lỗ hổng, dễ làm mất cân bằng khuôn, dễ hư hỏng khi đưa vào sử dụng lâu dài.

Làm khuôn chỉ đổ trực tiếp 3

Gỡ khuôn mẫu

Hoàn thành, khi bê tông khô, ít nhất 30 tiếng đến 2 ngày mới gỡ khuôn, bê tông già để chắc chắn khuôn đã cứng và đạt chuẩn. Gỡ quá sớm dễ làm vỡ các góc cạnh, nơi bê tông chưa kịp già.

Công ty cung cấp khuôn chỉ đổ trực tiếp theo yêu cầu

Để được tư vấn khuôn chỉ đổ trực tiếp hãy liên hệ chúng tôi Điêu Khắc Sài Gòn ART chuyên tạo khuôn chỉ đổ trực tiếp uy tín và chất lượng. Các loại khuôn từ đơn giản đến phức tạp như khuôn phào chỉ, khuôn phù điêu, khuôn con tiện.

0903080686