[Giải đáp] Cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 1

Đối với mỗi gia đình hoặc mỗi gia chủ thì việc sắp xếp bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố linh thiêng là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, dù là được thờ cúng như thế nào thì cốt bát hương gia tiên cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Cốt bát hương gia tiên là gì?

Đối với mỗi gia chủ hay mỗi gia đình có thờ cúng ông bà cũng như tổ tiên thì không thể nào thiếu được bát hương thờ cúng. Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ cho ông bà tổ tiên khi có một sự linh ứng nhất định trong mỗi gia đình của các gia chủ.

Không chỉ thế, bát hương gia tiên linh ứng còn sẽ giúp cho gia chủ luôn được phù hộ độ trì bởi chính ông bà tổ tiên của gia đình mình. Chính vì thế, nếu bát hương được thờ chỉ được đặt một cách qua loa, không có sự thành tâm và không chỉnh chu thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên sẽ không đạt được những nguyện vọng như mong muốn, khiến cho gia đình gặp những điều xấu hay tai họa xui xẻo.

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 1

Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ cho ông bà tổ tiên khi có một sự linh ứng

Cũng bởi thế mà cốt bát hương gia tiên được đựng trong bát hương luôn phải được đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ, sáng sủa thì mới có thể khai sáng cho bát hương.

Nói tóm lại, trong việc thờ cúng, cốt bát hương gia tiên là một vật phẩm được gia chủ hay những gia đình sử dụng để đặt trong bát hương. Cốt bát hương chỉ có thể linh nghiệm khi thờ cúng trên bàn thờ của mỗi gia đình. Và theo đó trọn bộ của cốt bát hương sẽ đầy đủ nếu bao gồm tro nếp và thất bảo.

Chuẩn bị cốt bát hương

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 2

Cốt bát hương thờ cúng gia tiên, gia chủ cần phải chuẩn bị tro bếp cũng như thất bảo trước khi bốc

Đối với cốt bát hương thờ cúng gia tiên, gia chủ cần phải chuẩn bị tro bếp cũng như thất bảo trước khi bốc. Trong đó cho chính là rơm, rạ của cây lúa mà ta sử dụng hằng ngày, bởi lẽ cái lỗ chính là một thực phẩm nuôi sống con người và cũng chính là  gia chủ. Gia chủ nên lấy cho là vật trí âm ( tức là tro bếp) sau khi lửa đã đốt hết rơm rạ.

Đối với thất bảo trong bát hương gia tiên thì đó chính là vàng, bạc Ngọc ngà hoặc san hô, châu báu. Những vật này sẽ tượng trưng cho những quý giá nhất của con người, cũng là vật trí dương, một vật mà các cụ thường cho vào trong bát hương đó chính là đồng tiền.

Sau khi đã chuẩn bị phần tro bếp và thất bảo, gia chủ sẽ sử dụng các lá thần chú đã được viết tên hiệu thần vị vào và gói lại, bóc cho vào lại mà chúng ta gọi là nội dương ngoài âm. Cuối cùng gia chủ sẽ thắp hương lên, nén hương hướng lên trời tượng trưng cho tam tài.

Cốt bát hương gồm những gì?

Đối với những vật thờ cúng trên bàn thờ gia tiên, ông bà thì mỗi gia đình cần phải hiểu được ý nghĩa phong thủy của chúng. Việc thờ cúng của gia chủ phải luôn chỉnh chu, rõ ràng bởi có thờ có thiêng có kiêng có lành.

Trên bàn thờ tổ tiên ông bà của mỗi gia đình luôn cần phải có bát hương và trong bát hương đều sẽ chứa tro bếp và bộ thất bảo mang ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng.

Trong cốt bát hương hai vật phẩm thờ cúng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài khoản cũng như sự bình yên trong gia đình, của mỗi gia chủ chính vì thế khi thờ cúng các gia chủ nên hết sức cẩn trọng.

Ý nghĩa vật phẩm có trong cốt bát hương

Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 3

Tro bếp được xem là vật phẩm cốt yếu cũng như tượng trưng cho sự vững chãi là nền móng của gia đình

Theo quan niệm phong thủy cũng như quan niệm của ông bà ngày xưa thì tro bếp được xem là vật phẩm cốt yếu cũng như tượng trưng cho sự vững chãi là nền móng của gia đình.

Chính vì thế đây cũng là một lý do vô cùng quan trọng khiến cho ông cha ta ngày xưa đã lựa chọn sử dụng tro được đốt bằng rơm để trong bát hương thờ cúng gia tiên. Loại tro bếp này thường được đốt bằng rơm hoặc rạ, chính vì thế mà tro có tính tơi xốp, không bị bết dính và đặc biệt là rất tiện lợi khi thắp hương.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, tro bếp cũng được đặt trong bát hương thờ cúng để mang tiếng nghĩa quan trọng hơn về phong thủy. Tro bếp để được chọn sử dụng trong bát hương thờ cúng gia tiên là cho từ nếp cái hoa vàng vào thời vụ tháng năm đến tháng mười âm lịch.

Ngoài ra trong quan niệm phong thủy tro bếp còn được gọi là vật phẩm đại diện cốt bát hương, đại diện cho sự ca ngợi công lao to lớn của ông cha ta tự như công dụng to lớn để góp phần tạo nên hạt ngọc trời sau khi kết thúc một phân tuần hoàn sinh sôi nảy nở của mình, tạo ra nguồn thực phẩm nuôi sống con người.

Đồng thời tro được đặt trong bát hương gia tiên còn mang ý nghĩa cho sự tôn trọng, tưởng nhớ và biết ơn của thế hệ con cháu đối với tổ tiên ông bà của gia đình mình.

Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 4

Cốt thất bảo trong bát hương gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cực kỳ đặc biệt

Bê cạnh ý nghĩa phong thủy của tro bếp, nhiều người cũng rất quan tâm đến ý nghĩa của thất bảo trong bát hương gia tiên. Theo đó cốt thất bảo trong bát hương gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cực kỳ đặc biệt vì nó được coi như là long cốt trong bát hương. Không chỉ thế, thất bảo còn mang ý nghĩa tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong thờ cúng của mỗi gia đình.

Cốt thất bảo đầy đủ hiện nay sẽ bao gồm một thiết vàng, thiết bạc, Ngọc Thạch Anh, mã não, xà cừ và san hô đỏ.Và ý nghĩa trong quan niệm phong thủy thì thất bảo được xem là những thực phẩm dùng để mang lại may mắn và sức khỏe cũng như có tác dụng tránh được tà khí cho gia chủ.

Ngoài ra đây cũng là một vật tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và phát triển hưng thịnh của mỗi gia đình. Đây cũng là biểu tượng cho sự hạnh phúc sự trường tồn vĩnh cửu mang lại ấm no hạnh phúc trong mỗi gia đình khi thờ cúng ông bà tổ tiên.

Với những chia sẻ vô cùng chi tiết và cụ thể trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã có thể hiểu rõ hơn về giá trị của cốt bát hương gia tiên trong phong thủy. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.