[Giải đáp] Cốt Bát Hương Gia Tiên Gồm Những Gì?

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 1

Đối với mỗi gia đình hoặc mỗi gia chủ thì việc sắp xếp bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố linh thiêng là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, dù là được thờ cúng như thế nào thì cốt bát hương gia tiên cũng là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Vậy cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Cốt bát hương gia tiên là gì?

Đối với mỗi gia chủ hay mỗi gia đình có thờ cúng ông bà cũng như tổ tiên thì không thể nào thiếu được bát hương thờ cúng. Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ cho ông bà tổ tiên khi có một sự linh ứng nhất định trong mỗi gia đình của các gia chủ.

Không chỉ thế, bát hương gia tiên linh ứng còn sẽ giúp cho gia chủ luôn được phù hộ độ trì bởi chính ông bà tổ tiên của gia đình mình. Chính vì thế, nếu bát hương được thờ chỉ được đặt một cách qua loa, không có sự thành tâm và không chỉnh chu thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên sẽ không đạt được những nguyện vọng như mong muốn, khiến cho gia đình gặp những điều xấu hay tai họa xui xẻo.

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 1

Bát hương được thờ cúng chỉ có thể thờ cho ông bà tổ tiên khi có một sự linh ứng

Cũng bởi thế mà cốt bát hương gia tiên được đựng trong bát hương luôn phải được đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ, sáng sủa thì mới có thể khai sáng cho bát hương.

Nói tóm lại, trong việc thờ cúng, cốt bát hương gia tiên là một vật phẩm được gia chủ hay những gia đình sử dụng để đặt trong bát hương. Cốt bát hương chỉ có thể linh nghiệm khi thờ cúng trên bàn thờ của mỗi gia đình. Và theo đó trọn bộ của cốt bát hương sẽ đầy đủ nếu bao gồm tro nếp và thất bảo.

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì?

Theo nhiều thầy phong thủy cho biết những đồ vật đặt bên trong bát hương mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy có thể ảnh hưởng đến tài vận trong gia đình bạn cần phải chú ý. Sau đây là những vật phẩm cần có trong cốt bát hương gia tiên.

Tờ giấy dị hiệu

Là tờ hiệu được viết họ của gia chủ và tên của người được thờ cúng, tờ dị hiệu thường được in giấy vàng, chữ đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa tờ giấy.

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 2

Cốt thất bảo

Cốt thất bảo bao gồm 7 nguyên liệu hóa thạch, quý hiếm được gọi là bảo vật nhân gian: vàng, bạc, ngọc, xà cừ, hổ phách, san hô đỏ và mã não.

Sử dụng thất bảo thật làm cốt có ý nghĩa cho pháp khí phong thủy và bát hương khi thờ cúng được linh thiêng và gia đạo thịnh vượng.

Bột ngũ vị

Bột ngũ vị hương được chế từ các loại thảo dược thiên nhiên có mùi hương thơm đặc biệt, bao gồm hồi hương, tiêu, đinh hương, nhục quế, thì là.

Những loại thảo dược này tỏa mùi thơm tinh khiết, có tác dụng tẩy uế, sát khuẩn mạnh, trừ được tà khí, phòng chống hơi lạnh, khử mùi hôi tanh. Giúp cho nơi thờ cúng được trang nghiêm hơn.

Tro nếp

Trong phong thủy tro nếp được xếp trong mạng thổ tượng trưng cho nền móng chính. Tro nếp dùng để trộn với các vật phẩm khác để dễ cắm nhang, tro nếp có mùi thơm dễ chịu.

Hướng dẫn thủ tục, cách bốc cốt bát hương gia tiên

Trước tiên, bạn rửa sạch tay bằng nước gừng pha rượu trắng rồi tự bốc bát hương gia tiên như sau:

Bước 1: Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống dưới đáy bát hương.

Bước 2: Đặt bộ dị hiệu đã được gói xuống đáy bát hương.

Bước 3: Bốc tro cho vào bát hương, đồng thời đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Làm cho đến khi nắm tro cuối cùng bỏ vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh thì được.

Lưu ý: Bạn vừa tự bốc bát hương gia tiên kết hợp đọc văn khấn, đưa lên những tâm nguyện, mong muốn của bản thân và gia đình. Tiếp đến, bạn kết hợp đọc chú Ngũ Bộ Thần trong quá trình bốc. Cách đọc như sau: Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum.

Sau khi cho tro vào bát hương xong, bạn lau chùi sạch sẽ và đặt lên vị trí trang trọng. Tiếp đến, bạn đặt một nén hương trầm vào giữa bát rồi châm lửa đốt. Khói hương trầm sẽ tỏa ngược và tẩy uế cho toàn bộ bát hương. Sau khi hương trầm cháy hết, bạn chuẩn bị sang nghi thức tiếp theo là đặt bát hương lên bàn thờ.

Lưu ý khi đặt cốt bát hương gia tiên

  • Khi đặt cốt bát hương cần chuẩn bị chu đáo, không được làm qua loa. Các vật phẩm và bát hương luôn phải đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ.
  • Cốt bát hương cần đặt đầy đủ trong quá trình bốc bát hương.
  • Nên chọn ngày giờ đẹp để đặt cốt bát hương cho được tụ sinh khí.
  • Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đặt cốt bát hương và bốc bát hương.
  • Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt không nên đặt cốt bát hương, tránh tham gia vào quá trình bốc bát hương.

Ý nghĩa vật phẩm có trong cốt bát hương

Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 3

Tro bếp được xem là vật phẩm cốt yếu cũng như tượng trưng cho sự vững chãi là nền móng của gia đình

Theo quan niệm phong thủy cũng như quan niệm của ông bà ngày xưa thì tro bếp được xem là vật phẩm cốt yếu cũng như tượng trưng cho sự vững chãi là nền móng của gia đình.

Chính vì thế đây cũng là một lý do vô cùng quan trọng khiến cho ông cha ta ngày xưa đã lựa chọn sử dụng tro được đốt bằng rơm để trong bát hương thờ cúng gia tiên. Loại tro bếp này thường được đốt bằng rơm hoặc rạ, chính vì thế mà tro có tính tơi xốp, không bị bết dính và đặc biệt là rất tiện lợi khi thắp hương.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, tro bếp cũng được đặt trong bát hương thờ cúng để mang tiếng nghĩa quan trọng hơn về phong thủy. Tro bếp để được chọn sử dụng trong bát hương thờ cúng gia tiên là cho từ nếp cái hoa vàng vào thời vụ tháng năm đến tháng mười âm lịch.

Ngoài ra trong quan niệm phong thủy tro bếp còn được gọi là vật phẩm đại diện cốt bát hương, đại diện cho sự ca ngợi công lao to lớn của ông cha ta tự như công dụng to lớn để góp phần tạo nên hạt ngọc trời sau khi kết thúc một phân tuần hoàn sinh sôi nảy nở của mình, tạo ra nguồn thực phẩm nuôi sống con người.

Đồng thời tro được đặt trong bát hương gia tiên còn mang ý nghĩa cho sự tôn trọng, tưởng nhớ và biết ơn của thế hệ con cháu đối với tổ tiên ông bà của gia đình mình.

Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy

Cốt bát hương gia tiên gồm những gì 4

Cốt thất bảo trong bát hương gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cực kỳ đặc biệt

Bê cạnh ý nghĩa phong thủy của tro bếp, nhiều người cũng rất quan tâm đến ý nghĩa của thất bảo trong bát hương gia tiên. Theo đó cốt thất bảo trong bát hương gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cực kỳ đặc biệt vì nó được coi như là long cốt trong bát hương. Không chỉ thế, thất bảo còn mang ý nghĩa tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong thờ cúng của mỗi gia đình.

Cốt thất bảo đầy đủ hiện nay sẽ bao gồm một thiết vàng, thiết bạc, Ngọc Thạch Anh, mã não, xà cừ và san hô đỏ.Và ý nghĩa trong quan niệm phong thủy thì thất bảo được xem là những thực phẩm dùng để mang lại may mắn và sức khỏe cũng như có tác dụng tránh được tà khí cho gia chủ.

Ngoài ra đây cũng là một vật tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và phát triển hưng thịnh của mỗi gia đình. Đây cũng là biểu tượng cho sự hạnh phúc sự trường tồn vĩnh cửu mang lại ấm no hạnh phúc trong mỗi gia đình khi thờ cúng ông bà tổ tiên.

Với những chia sẻ vô cùng chi tiết và cụ thể trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã có thể hiểu rõ hơn về giá trị của cốt bát hương gia tiên trong phong thủy. Điêu Khắc Sài Gòn ART mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Liên hệ