[Giải đáp] Có nên thắp hương vào buổi tối không?

Có nên thắp hương và buổi tối hay không 4

Phong tục thắp hương cho ông bà, tổ tiên từ lâu để trở thành một văn hóa không thể thiếu được đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng thời điểm nào thắp hương trong ngày thì sẽ tốt nhất và thắp hương buổi tối liệu có tốt hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất có hay nên thắp hương vào buổi tối?

Có nên thắp hương và buổi tối hay không 1

Không nên thắp hương vào buổi tối 

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Từ lâu phong tục tập thắp hương cho ông bà, tổ tiên hay thờ Phật đã được hình thành từ rất lâu. Nó dường như đã trở thành một hành động, một nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của mỗi gia đình người Việt Nam. Vào những ngày như ngày rằm, mùng một hay lễ tết thông thường các gia chủ thể tiến hành thắp hương để cúng ông bà, tổ tiên hay bàn thờ Phật. Đây cũng chính là một thời điểm mà sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm và dương cũng đã được kết nối sâu sắc nhất.

Không chỉ thế việc thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên hay phật cũng là một cách để thể hiện lòng thành kính của thế hệ con cháu đối với ông bà tổ tiên với những người đã mất. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại ngày nay việc thắp hương thờ cúng ông bà dường như cũng đã trở thành một thói quen của rất nhiều người trong gia đình. Chính vì thế mà thắp hương đã không còn chỉ diễn ra vào những ngày giỗ chạp hay những dịp lễ tết mà kể cả những ngày bình thường trong ngày việc thắp hương cũng đã dần phổ biến hơn rất nhiều.

Có nên thắp hương và buổi tối hay không 2

Thắp hương mỗi ngày cho ông bà, tổ tiên hay cho Phật sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và bình yên hơn

Rất nhiều người cho rằng việc thắp hương mỗi ngày cho ông bà, tổ tiên hay cho Phật sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và bình yên hơn, tinh thần cũng như tâm hồn của gia chủ cũng có thể an yên hơn rất nhiều. Thắp hương hằng ngày, theo nhiều người còn có thể đẩy lùi được cái tâm khí và thu hút được nhưng dương khí nhiều vào trong ngôi nhà, từ đó mang lại được bình an cũng như may mắn đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra việc thắp hương còn chính là một hành động phát ra tín hiệu tính gọi các chân linh gia tiên hoặc các chư vị thần linh về thủ lộc. Hay nói một cách khác, thắp hương cho ông bà tổ tiên sẽ là một đường dây để kết nối cái âm, thế giới vô hình mà chúng ta không nhìn thấy được. Ngoài ra đây cũng là một hành động tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Việc con cháu thắp hương cho ông bà tổ tiên sẽ cho thấy được sự kính trọng, lòng biết ơn, tưởng nhớ của con cháu với thế hệ ông bà, cha mẹ.

Nên thắp hương vào lúc nào trong ngày?

Có nên thắp hương và buổi tối hay không 3

Thắp hương là một trong những hành động vô cùng ý nghĩa về tâm linh

Thắp hương là một trong những hành động vô cùng ý nghĩa về tâm linh. Chính vì thế việc thắp hương cũng cần phải có một thời gian phù hợp, do đó gia chủ nên ghi nhớ việc thắp hương nên thắp vào mỗi buổi sáng sớm. Bởi vì mùi thơm của nén hương khi thắp lên sẽ tạo nên bầu không khí vô cùng ấm cúng, yên bình. Bên cạnh đó, việc khởi động một ngày mới bằng thắp một nén nhang cho ông bà tổ tiên cũng là một trong những hành động giúp cho bạn có được thêm năng lượng dồi dào hơn tràn đầy sức sống và có một niềm tin vào một ngày mới tốt lành.

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Có rất nhiều gia chủ thắc mắc không biết có hay không nên thắp hương vào buổi tối thì sẽ tốt hơn. Vậy nếu thắp hơn buổi tối có cần kiêng kị gì không?

Có nên thắp hương và buổi tối hay không 4

Không nên thắp hương vào buổi tối thường xuyên

Thêm nhiều người, thì không nên thắp hương vào buổi tối thường xuyên. Bởi lẽ vào thời điểm buổi tối này sẽ có xuất hiện rất nhiều vong linh lang thang, vô cư. Chính vì thế nếu chủ nhà thắp nhang và khấn vái đúng vào thời điểm đó, đôi khi sẽ là một cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào nhà để quậy phá và gây loạn. Bên cạnh đó cũng có một lý do mang người ta khuyên rằng không nên thắp hương vào buổi tối, vì buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của gia đình sau một ngày dài làm việc vất vả. Chính lúc này thì các thành viên trong gia đình cũng nên tĩnh tâm, thả lỏng và thư giãn ra đó ra chủ không nên thắp hương buổi tối vì những lý do tâm linh.

Một số lưu ý cần tránh khi thắp hương

Bên cạnh việc không nên thắp hương và buổi tối, các gia chủ cũng cần chú ý một số lưu ý cần tránh khi thắp hương chẳng hạn như là trong lúc thắp hương cần phải có lời cầu khẩn, cách thắp hương và niệm cũng cần phải phù hợp với gia đình.

Ngoài ra với mong muốn bàn thờ tổ tiên lúc nào cũng được ấm cúng, gia đình cũng nên nhắc nhở con cháu cần phải thắp hương hằng ngày liên tục để đem lại cảm giác an yên trong gia đình. Mong rằng qua bài viết trên đây đã một phần nào cung cấp cho bạn đọc những nguyên tắc tuyệt vời không phạm vào những điều cấm kỵ tâm linh khi thắp hương cho ông bà, tổ tiên bạn nhé.

Liên hệ