[Hướng dẫn] Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn

Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn 2

Những nhà thờ thần tài chắc chắn cần phải biết những kiến thức về cách viết dị hiệu bát hương, cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủy. Tìm hiểu ý nghĩa của dị hiệu bát hương, cách chọn bát hương phù hợp với gia đình bạn. Tìm hiểu ngay tại đây.

Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn 1

Hoàn thành bát hương

Dị hiệu bát hương là gì? Viết tờ dị hiệu bát hương thần tài theo cách như thế nào là đúng nhất?

Dị hiệu bát hương là tờ giấy màu vàng được ghi tên người đã mất bằng màu đỏ, sau đó được dán kèo với bộ thất bảo. Người được ghi tên trên đó được gia đình thờ cúng, việc viết dị hiệu bát hương này thường chỉ được thực hiện bởi sư thầy.

Rất ít người biết cách viết di hiệu bát hương, vì ít người biết cách viết dị hiệu bát hương chính xác, nên để thầy chùa viết. Thầy chùa viết và giúp bạn cầu nguyện giúp bát hương trở nên linh nghiệm hơn và được thờ cúng trong gia đình.

Nếu bạn muốn tự mình thực hiện viết tờ dị hiệu bát hương thần tài thì hãy thực hiện đủ các bước sau đây:

Tên người được ghi trên dị hiệu viết theo chiều dọc, vào ô chữ nhật trống của tờ dị hiệu bát hương. Viết tên trên dị hiệu bằng chữ Hán hoặc chữ Việt như bình thường đều được.

Hai loại chữ sẽ quyết định đến vị trí gia chủ chưng bát hương như thế nào, cụ thể bát hương sẽ được chưng như sau:

Thờ Đức Phật: Phụng thờ bao gồm: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

Thờ Thần tài: Phụng thờ luôn bao gồm: Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc hay Thái Bạch tinh quân) cùng với các chư vị chân linh.

Thờ gia tiên: Phụng thờ sẽ bao gồm: Đại nội ông bà, tổ tiên, dòng họ trong gia đình cùng với chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là việc thờ cúng những người chết trẻ trong dòng họ): Vì vậy Phụng thờ trong nhà sẽ bao gồm: Bà cô Ông mãnh và không thể thiếu các chân linh vị tiền.

Thờ Thần linh Thổ công: Phụng thờ sẽ bao gồm các chư vị thần linh cùng với Thần linh Thổ công cai quản đất đai trong nhà.

Thờ người mới chết (tức là bát hương được đặt ở bàn thờ tang) sẽ được ghi: chính hồn: …. sinh năm ….. tử năm ….. chi thần vị”.

Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn 2

Viết dị hiệu bát hương

Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương đúng phong thủ

Bước 1: Cần tẩy uế bộ thất bảo thật sạch sẽ, sau đó để khô ráo; bạn có thể gói bộ bảo thất với chỉ ngũ sắc bằng giấy trang kim theo phong thủy.

Bước 2: Đặt bộ bảo thất được gói trong giấy trang kim vào hộp nhung đỏ đã được vệ sinh sạch sẽ, tờ dị hiệu được ghi chữ đầy đủ được gấp nhỏ và đặt phía trên gói thất bảo. Tiếp theo đậy hộp nhung đỏ lại, tiếp tục dùng giấy trang kim bọc hộp nhung đỏ.

Ý nghĩa của Dị hiệu không bát hương mà gia chủ nên biết

Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn 3

Bát hương

Bát hương không có Dị hiệu

Bát hương không có di hiệu, cách viết dị hiệu bát hương sai hay gia chủ khi tiến hành làm bát hương quên không đặt di hiệu vào trong bát hương thần tài; việc này khiến thân linh không thể về chứng giám cho gia chủ.

Việc thờ cúng không còn linh thiêng, việc thờ không biết đang thờ ai, nên gia chủ lưu ý việc phải có dị hiệu trong bát hương.

Bát hương có ghi Dị hiệu nhưng không đúng

Dị hiệu bát hương thần tài bị nhiều người hiểu nhầm là ghi tên người nào đó đã mất trong dòng họ, hoặc ghi quá nhiều người vào cùng một dị hiệu. Dị hiệu khi đó như bị vô hiệu hóa, không còn tác dụng như ban đầu, khiến việc thờ cúng không còn thiêng liêng.

Ngoài ra khi bốc nhiều bát hương cùng một lúc, gia chủ dễ bị nhầm lẫn mà bỏ nhầm di hiệu của bát hương này sang bát hương khác. Những nhầm lẫn nho nhỏ này dẫn đến dị hiệu bát hương không còn đúng.

Tờ dị hiệu bát hương là yếu tố cần nhưng không phải yếu tố đủ, để làm tốt việc này bạn phải biết cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ. Việc này vô cùng quan trọng, không phải chỉ hợp tính thẩm mỹ mà còn là đúng phong thủy.

Những yếu tố phong thủy này sẽ quyết định đến việc gia chủ có đón được nhiều tài lộc và may mắn không. Việc dâng hương, thờ cúng sẽ giúp công việc làm ăn của gia chủ suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Ngoài ra, bạn còn cần lựa chọn bát hương thờ thần tài sao cho phù hợp với không gian thờ cúng, đảm bảo phù hợp phong thủy và thẩm mỹ. Yếu tố này cũng ảnh hưởng đến việc thờ cúng, việc di chuyển khi đụng chạm, hay vệ sinh bát hương.

2 loại bát hương đang được sử dụng nhiều hiện nay là bát hương men xanh vẽ kỹ và bát hương men rạn.

Bát hương thần tài men rạn: được làm bằng men rạn, có họa tiết rồng đắp nổi tinh xảo, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia chủ.

Cách viết dị hiệu bát hương đúng chuẩn 4

Bát hương thần tài men rạn

Bát hương thần tài men xanh vẽ kỹ: được làm từ chất men xanh bóng ở thế kỷ 14, chất men này toát lên nét sang trọng, trang nghiêm, cùng các họa tiết vô cùng hài hòa, rất đẹp khi được đặt lên bàn thờ.

Chú ý cách viết dị hiệu bát hương đúng, nên có sự tham gia của thầy chùa hoặc người có kiến thức trong lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ