[Hướng dẫn] Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ

Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ 4

Không phải gia đình nào cũng phù hợp để trưng bày và thờ cúng Phật Di Lặc, vì gia chủ phải hợp tuổi mới phù hợp để trưng bày và thờ cúng. Con người sinh ra có hai mệnh là mệnh sinh và mệnh cung, trong phong thủy lại có ngũ cung là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cần phải xem tuổi bạn có hợp với Phật Di Lặc hay không và cách thờ cúng phật di lặc.

Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ 1

Tượng Phật Di Lặc

Tuổi nào hợp với phật Di Lặc?

Phật Di Lặc có thể làm bằng nhiều chất liệu khắc nhau nhưng hiện nay thường được làm từ đất sét, suy ra Phật Di Lặc mang mệnh Thổ.

Những gia chủ nào mang mệnh Thổ thờ cúng và trưng bày phật Di Lặc sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an, thịnh vượng. Những gia chủ mang mệnh thổ sinh năm:

Gia chủ tuổi Canh Ngọ (năm sinh 1930)

Gia chủ tuổi Tân Mùi (năm sinh 1931)

Gia chủ tuổi Mậu Dần (năm sinh 1938)

Gia chủ tuổi Kỷ Mão (năm sinh 1939)

Gia chủ tuổi Bính Tuất (năm sinh 1946)

Gia chủ tuổi Đinh Hợi (năm sinh 1947)

Gia chủ tuổi Canh Tý (năm sinh 1960)

Gia chủ tuổi Tân Sửu (năm sinh 1961)

Gia chủ tuổi Mậu Thân (năm sinh 1968)

Gia chủ tuổi Kỷ Dậu (năm sinh 1969)

Gia chủ tuổi Bính Thìn (năm sinh 1976)

Gia chủ tuổi Đinh Tỵ (năm sinh 1977)

Gia chủ tuổi Canh Ngọ (năm sinh 1990)

Gia chủ tuổi Tân Mùi (năm sinh 1991)

Trong ngũ hành tương sinh, tương khắc thì mệnh Thổ tương sinh với mệnh Kim, nên những gia chủ mệnh Kim cũng rất hợp với tượng Phật Di Lặc. Những gia chủ mệnh Kim sinh năm:

TuổiNăm sinhTính chất mệnh
Canh Thìn2000Bạch Lạp Kim
Tân Tỵ2001Bạch Lạp Kim
Quý Dậu1993Kiếm Phong Kim
Nhâm Thân1992Kiếm Phong Kim
Giáp Tý1984Hải Trung Kim
Ất Sửu1985Hải Trung Kim
Canh Tuất1970Thoa Xuyến Kim
Tân Hợi1971Thoa Xuyến Kim
Quý Mão1963Kim Bạch Kim
Nhâm Dần1962Kim Bạch Kim
Ất Mùi 1955, 2015Sa Trung Kim
Giáp Ngọ1954, 2014Sa Trung Kim

Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ 2

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Gia chủ Cần làm những gì khi thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà?

Theo quan điểm của Phật giáo

Pháp sư Tịnh Không chia sẻ về việc thỉnh tượng phật Di Lặc về nhà, không có bất kì quy định nào về việc này. Không cần làm lễ, cúng bái, hay nhờ người khai quang, vì tượng phật chính là vầng quang tự phát.

Phật không phải sống ở nơi nào xa hoa, lộng lẫy hay chốn hoang vu hẻo lánh, mà Phật sống ở trong tâm mỗi người. Phật luôn hiển hiện ở muôn nơi, vì vậy việc thỉnh Phật về nhà là dựa vào tấm lòng của từng người.

Không cần sự trợ giúp của ai, chính bạn muốn được thỉnh Phật về để tỏ lòng thành, thì bạn cần chọn một vị trí thích hợp trong nhà. Vị trí sang trọng, mọi người trong gia đình đều bày tỏ lòng tôn kính sau đó tìm hiểu cách thờ cúng phật di lặc.

Theo quan niệm trong tín ngưỡng và phong tục dân gian

Như đã nói phía trên bạn không cần khai quang, vì tượng Phật chính là vầng quang tự phát. Nhưng theo phong tục dân gian thì để đảm bảo trong việc thờ cúng sau này bạn cần tiến hành làm lễ khai quang như sau:

Lễ thỉnh phật Di Lặc về nhà cần được chọn ngày, giờ đẹp để tiến hành; hãy nhờ sự trợ giúp của những người tu tại gia có kinh nghiệm hoặc sư thầy. Họ sẽ giúp bạn tiến hành lễ khai quang và niệm thần chú cho tượng Phật.

Trước khi tượng Phật được thỉnh về nhà bạn hãy sắp xếp một chỗ thật đắc địa trong nhà, thật chu đáo, một chiếc bàn thờ hoặc vị trí đẹp trong nhà cho tượng Phật.

Sau khi tiến hành lễ thỉnh Phật Di Lặc vào nhà, bạn hãy chọn ngày và giờ tốt để thực hiện lễ an vị cho phật Di Lặc.

Phật thường chọn hướng Đông để ngồi thiền định giác ngộ, nên bạn hãy đặt tượng phật hướng về hướng Đông, là nơi mặt trời mọc mỗi ngày.

Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ 3

Thỉnh tượng Phật về nhà

Vị trí đẹp, đắc địa để đặt tượng phật Di Lặc là ở đâu trong nhà?

Đặt tượng Phật ở đâu để mang lại nhiều may mắn và tài lộc? Sau đây là những vị trí đắc địa bạn cần cân nhắc để đặt tượng Phật Di Lặc:

Tượng phật được đặt đối diện cửa chính, độ cao khoảng 1m hướng nhìn thẳng ra cửa, theo phong thủy đây là vị trí tốt nhất.

Nếu không thể sắp xếp được một vị trí như trên thì hãy chọn đặt tượng Phật lên một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng có hướng đối diện cửa chính.

Ngoài vị trí hãy chọn hướng cho tượng Phật, chọn các hướng rơi vào cung Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Đặt tượng Phật trùng với hướng của ngôi nhà để tránh âm dương thuận nghịch. Cùng tìm hiểu cách thờ cúng phật di lặc.

Cách thờ cúng tượng phật Di Lặc trong nhà và những lưu ý nên biết khi thờ cúng

Cách thờ cúng phật di lặc đúng và đầy đủ 4

Cách thờ cúng tượng Di Lặc

Chỗ đặt tượng phật phải luôn sáng, ấm cúng tạo sự sang trọng cho vị trí tượng PHật. Không đặt tượng Phật ngược hướng với ngôi nhà. Không để tượng tiếp xúc trực tiếp với nền đất hoặc những vật dụng có độ cao tương đối.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tượng sạch sẽ, không đặt tượng theo hướng Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Trong thờ cúng Phật phải cúng đồ chay, không cần cầu kì nhưng phải tươm tất, chỉnh chu.

Hoa dùng trong thờ cúng nên là hoa cúc hoặc hoa hồng. Không đặt tượng PHật trong phòng ngủ hay phòng đọc sách. Không đặt tượng trong hộp kín, tủ, két sắt. Phải đặt đồng bậc các tượng phật với nhau, chỉ nên có tối đa 3 vị.

Như vậy cách thờ cúng phật di lặc không quá khó khăn, phức tạp hay cầu kì, chúc các bạn thành công.

Liên hệ