Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 4

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời. Việc thờ cúng rất được mọi người chú trọng và mong muốn các vị thần ban đến điều phước lành, may mắn, an yên cho mọi gia đình. Thổ công là một trong những vị thần được mọi người tôn kính và lập bàn thờ. Để biết được cách bốc bát hương thổ công tại nhà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 4

Bốc bát hương thổ công vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng

Tại sao nên thờ thổ công trong nhà?

Bạn biết gì về thổ công?

Thổ công là một vị thần quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam. Vị thần này còn được gọi là thổ Địa, người coi quản đất đai, bảo vệ và phù hộ cho gia chủ tại khu đất đó. Mọi người tin rằng vị thần này mang lại sự bình yên và bảo vệ cho họ tránh khỏi những điềm dữ. Vị thần này đại diện cho 5 vị thần bao gồm: Đông phương Thanh Đế, Trung ương Huỳnh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế.

Tại sao nên cúng thổ công trong nhà?

Tại sao nên cúng thổ công trong nhà là điều mà nhiều người thắc mắc. Theo quan niệm dân gian, thổ công là vị thần cai quản đất đai, mang đến những điềm lành và xua đuổi những điềm dữ, điều xui xẻo. Do đó mọi người thường thờ cúng thổ công ngay tại gia đình mình để mong được bảo vệ và che chở.

Ngày nay người ta thường thờ cúng thổ công cùng với Thần tài. Hai vị thần này là hình ảnh quen thuộc với rất nhiều người Việt. Bàn thờ hai vị thần này được đặt dưới đất và hướng quay ra cửa như đón sự may mắn cho gia chủ.

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 3

Thổ công là vị thần trông coi, cai quản đất đai

Bốc bát hương thổ công cần chuẩn bị những gì?

Cách bốc bát hương thổ công như thế nào và cần chuẩn bị những gì là điều mà nhiều người thắc mắc. Để bốc bát hương thổ công tại nhà mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau: bát hương, trong bát hương cần chuẩn bị 1 tờ giấy ghi đầy đủ hiệu thổ công và vàng…, hoa quả lễ vật theo tâm, nước gừng pha rượu trắng để tẩy uế, cát trắng để bỏ vào bát hương.

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công đơn giản

Chuẩn bị bát hương

Để bốc bát hương thổ công thì trước tiên mọi người cần chuẩn bị bát hương. Hiện nay có nhiều loại bát hương được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên mọi người nên lựa chọn bát hương được làm bằng gốm sứ hoặc bằng đồng để mang lại sự may mắn và thu hút được nhiều tài lộc, thịnh vượng.

Bên cạnh đó khi chuẩn bị bát hương thì mọi người cũng cần lưu tâm đến kích thước của bàn thờ để lựa chọn bát hương có kích thước phù hợp nhất. Nếu lựa chọn bát hương có kích thước quá lớn so với bàn thờ sẽ gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong việc thờ cúng cũng như không hợp phong thủy.

Đóng gói thất bảo

Thất bảo là một phần quan trọng trong việc thờ cúng và khi bốc bát hương thổ công. Một bộ thất bao bao gồm: lá vàng, lá bạc, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ. Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán gói thất bảo đầy đủ, mọi người có thể chọn lựa để thờ cúng thuận tiện hơn.

Tro bếp, bộ thất bảo

Sau khi đóng gói thất bảo xong mọi người cho vào bát hương cùng với tro bếp. Mỗi nắm tro bếp cho vào bát hương cần đọc theo thứ tự sinh – lão – bệnh – tử. Đọc và bốc cho đến khi đầy bát hương, tuy nhiên lưu ý lần bốc cuối cùng nên rơi vào chữ sinh.

Đặt bát nhang lên bàn thờ

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 2

Đặt bát nhang tại vị trí chính giữa bàn thờ

Sau khi hoàn thành bỏ tro bếp và bộ thất bảo vào mọi người tiến hành đặt bát nhang lên bàn thờ là hoàn thành cách bốc bát hương thổ công. Khi đặt bát nhang lên cần lau sạch để tránh tro bếp vương vãi xung quanh và đặt ngay chính giữa bàn thờ. Thắp nhang liên tục trong vòng một tuần.

Chuẩn bị lễ cúng thổ công

Sau khi đặt bát nhang mọi người thực hiện chuẩn bị lễ cúng cho thổ công. Lễ vật có thể cúng đơn giản hoặc với những gia đình có điều kiện thì có thể cúng cầu kỳ hơn. Mọi người cần chuẩn bị các lễ vật bao gồm: trầu cau, rượu, trứng gà luộc, xôi, hoa quả, 5 chén nước, vàng mã, bộ đồ quan thần, mâm cơm không hành tỏi. Tiếp đó đọc bài khấn cúng thổ công.

Lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thổ công

Kể từ ngày bốc bát hương thổ công đến ngày thứ 100 mọi người thực hiện lễ tạ 100 ngày bốc bát hương. Các nghi thức cúng thực hiện đơn giản như lúc cúng bốc bát hương và đọc bài khấn thổ công khi thắp hương dâng các lễ vật lên.

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 1

Cần xem ngày tốt và ngày đẹp để thực hiện bốc bát hương thổ công

Các vật phẩm cần chuẩn bị

Mọi người khi bốc bát hương thổ công cần chú ý đến những ngày tốt để bốc bát hương và mang lại nhiều sự may mắn, thuận lợi hơn. Ngoài ra cần lưu ý chuẩn bị các vật phẩm cần thiết khi bốc bát hương là 1 bộ dị hiệu. Tờ dị hiệu này có màu vàng chữ đỏ được chia thành từng ô bên trong. Mọi người ghi đầy đủ tên các thành viên trong gia đình và tờ dị hiệu này.

Bát hương thổ công đặt ở đâu

Đối với những gia đình thờ thổ công cùng với bàn thờ gia tiên thì cần đặt bát hương thổ công tại chính giữa bàn thờ và kích thước của bát hương thổ công to hơn những bát hương khác. Không được thờ cúng chung bát hương thổ công với các bát hương khác vì như vậy là phạm thượng.

Thổ công là vị thần trông coi đất đai, nơi ở cho mọi người dân. Đây là một trong những vị thần theo tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời. Thổ công được mọi người tin rằng mang đến điềm may mắn, bảo vệ mọi người tránh khỏi điều xui xẻo. Với các thông tin trên mọi người có thể hiểu được cách bốc bát hương thổ công tại nhà đơn giản thực hiện chính xác nhất.