Hướng Dẫn Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản Tại Nhà

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 4

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời. Việc thờ cúng rất được mọi người chú trọng và mong muốn các vị thần ban đến điều phước lành, may mắn, an yên cho mọi gia đình. Thổ công là một trong những vị thần được mọi người tôn kính và lập bàn thờ. Để biết được cách bốc bát hương thổ công tại nhà như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau.

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 4

Bốc bát hương thổ công vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Thổ Công hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc khác là Thổ Địa hay Thổ Thần. Ngài là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, có tác dụng giúp cai quản, bảo vệ đất đai, vườn tược của gia đình. Theo người xưa kể lại thì Thổ Công rất thích chơi đùa với trẻ con và đặc biệt thích ăn tỏi.

Trên thực tế thì Thổ Công là tên gọi chung đại diện cho 5 vị:

– Đông phương Thanh Đế

– Tây phương Bạch Đế

– Nam phương Xích Đế

– Bắc phương Hắc Đế

– Trung ương Huỳnh Đế

Tại sao nên thờ thổ công trong nhà?

Dân gian ta vẫn có câu ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nghĩa là trong 1 phạm vi nào đó thì ở đó sẽ có vị thần cai quản tương ứng. Cần phải thờ Thổ Công trong nhà vì ông là người cai quản đất đai, sự an ổn, giúp xua đuổi tà ma, không cho âm hồn vào trong nhà gây xáo trộn. Vì thế mà mỗi khi gia chủ có định làm những việc đụng chạm đến đất đai như xây nhà, đào ao, đào giếng….. thì cần phải cúng Thổ Công để làm lễ động thổ.

Ngày nay, Thổ Công thường được thờ chung với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên.

 Bàn thờ Thần tài – Ông địa thường được đặt ở dưới mặt đất, gần ngay cửa ra vào để thuận tiện cho việc theo dõi. Đặc biệt bàn thờ Thần tài – Ông địa thường được thờ ở công ty, doanh nghiệp, các cửa hàng, hàng quán

– Ngoài ra, Thổ Công còn được thờ chung với gia tiên trên bàn thờ gia tiên. Ở đó thì Thổ Công ở vị trí cao nhất chính giữa, gia tiên được thờ ở bên phải, bên trái là bà cô, ông mãnh.

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 3

Thổ công là vị thần trông coi, cai quản đất đai

Bốc bát hương thổ công cần chuẩn bị những gì?

Bốc bát hương là nghi thức thiêng liêng. Để công đoạn được này được trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị cẩn thận đồ lễ:

  • Bát hương
  • Trong cốt bát hương gia chủ chuẩn bị: 1 lá giấy ghi đầy đủ hiệu thổ công,  vàng …
  • Hương hoa lễ vật tùy tâm
  • Nước rượu gừng hoặc nước gừng được dùng để tẩy uế.
  • Tro hoặc cát trắng

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công đơn giản

Chuẩn bị bát hương

Để bốc bát hương thổ công thì trước tiên mọi người cần chuẩn bị bát hương. Hiện nay có nhiều loại bát hương được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên mọi người nên lựa chọn bát hương được làm bằng gốm sứ hoặc bằng đồng để mang lại sự may mắn và thu hút được nhiều tài lộc, thịnh vượng.

Bên cạnh đó khi chuẩn bị bát hương thì mọi người cũng cần lưu tâm đến kích thước của bàn thờ để lựa chọn bát hương có kích thước phù hợp nhất. Nếu lựa chọn bát hương có kích thước quá lớn so với bàn thờ sẽ gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong việc thờ cúng cũng như không hợp phong thủy.

Đóng gói thất bảo

Thất bảo là một phần quan trọng trong việc thờ cúng và khi bốc bát hương thổ công. Một bộ thất bao bao gồm: lá vàng, lá bạc, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ. Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán gói thất bảo đầy đủ, mọi người có thể chọn lựa để thờ cúng thuận tiện hơn.

Tro bếp, bộ thất bảo

Sau khi đóng gói thất bảo xong mọi người cho vào bát hương cùng với tro bếp. Mỗi nắm tro bếp cho vào bát hương cần đọc theo thứ tự sinh – lão – bệnh – tử. Đọc và bốc cho đến khi đầy bát hương, tuy nhiên lưu ý lần bốc cuối cùng nên rơi vào chữ sinh.

Đặt bát nhang lên bàn thờ

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 2

Đặt bát nhang tại vị trí chính giữa bàn thờ

Sau khi hoàn thành bỏ tro bếp và bộ thất bảo vào mọi người tiến hành đặt bát nhang lên bàn thờ là hoàn thành cách bốc bát hương thổ công. Khi đặt bát nhang lên cần lau sạch để tránh tro bếp vương vãi xung quanh và đặt ngay chính giữa bàn thờ. Thắp nhang liên tục trong vòng một tuần.

Chuẩn bị lễ cúng thổ công

Sau khi đặt bát nhang mọi người thực hiện chuẩn bị lễ cúng cho thổ công. Lễ vật có thể cúng đơn giản hoặc với những gia đình có điều kiện thì có thể cúng cầu kỳ hơn. Mọi người cần chuẩn bị các lễ vật bao gồm: trầu cau, rượu, trứng gà luộc, xôi, hoa quả, 5 chén nước, vàng mã, bộ đồ quan thần, mâm cơm không hành tỏi. Tiếp đó đọc bài khấn cúng thổ công.

Lễ tạ 100 ngày bốc bát hương thổ công

Kể từ ngày bốc bát hương thổ công đến ngày thứ 100 mọi người thực hiện lễ tạ 100 ngày bốc bát hương. Các nghi thức cúng thực hiện đơn giản như lúc cúng bốc bát hương và đọc bài khấn thổ công khi thắp hương dâng các lễ vật lên.

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà 1

Cần xem ngày tốt và ngày đẹp để thực hiện bốc bát hương thổ công

Các vật phẩm cần chuẩn bị

Mọi người khi bốc bát hương thổ công cần chú ý đến những ngày tốt để bốc bát hương và mang lại nhiều sự may mắn, thuận lợi hơn. Ngoài ra cần lưu ý chuẩn bị các vật phẩm cần thiết khi bốc bát hương là 1 bộ dị hiệu. Tờ dị hiệu này có màu vàng chữ đỏ được chia thành từng ô bên trong. Mọi người ghi đầy đủ tên các thành viên trong gia đình và tờ dị hiệu này.

Văn khấn bốc bát hương bàn thờ Thổ Công

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng và chọn được giờ hoàng đạo, gia chủ tiến hành thực hiện nghi thức hành lễ với bài văn khấn bốc bát hương Thổ Công sau đây:

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày….. tháng …… năm

Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………………………………..

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Đợi hết một tuần nhang, gia chủ cắm thêm đợt thứ hai là có thể hóa vàng, rải gạo muối trước ngõ, cửa nhà. Khi hương tàn thì tạ lễ và hạ đồ cúng, không nên chia lễ cho người ngoài vì điều này sẽ làm cho tài lộc bị phân phát.

Bát hương thổ công đặt ở đâu

Đối với những gia đình thờ thổ công cùng với bàn thờ gia tiên thì cần đặt bát hương thổ công tại chính giữa bàn thờ và kích thước của bát hương thổ công to hơn những bát hương khác. Không được thờ cúng chung bát hương thổ công với các bát hương khác vì như vậy là phạm thượng.

Thổ công là vị thần trông coi đất đai, nơi ở cho mọi người dân. Đây là một trong những vị thần theo tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời. Thổ công được mọi người tin rằng mang đến điềm may mắn, bảo vệ mọi người tránh khỏi điều xui xẻo. Với các thông tin trên mọi người có thể hiểu được cách bốc bát hương thổ công tại nhà đơn giản thực hiện chính xác nhất.

Thờ cúng Thổ Công là truyền thống lâu đời của dân tộc ta và đã được lưu truyền từ ngàn đời nay. Bốc bát hương Thổ Công đúng cách sẽ mang lại bình an, sức khỏe, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Hi vọng bài viết bốc bát hương bàn thờ Thổ Công của Điêu Khắc Sài Gòn ART giúp ích được nhiều thông tin cho bạn đọc!

Liên hệ