Cách Bốc Bát Hương Thần Tài Để Mang Lại May Mắn Cho Gia Đình

Cách tự bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn 4

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa để mang lại may mắn trong kinh doanh và đời sống gia đình là một tín ngưỡng tốt đẹp được duy trì từ xa xưa đến nay. Theo quan niệm tâm linh Việt Nam, cách bốc bát hương Thần Tài cần phải được thực hiện đúng quy cách thì mới không làm ảnh hưởng đến tài lộc và vận khí của gia chủ.

Cách tự bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn 1

Bàn thờ thần tài là một sự mong muốn cho gia đình phát tài, sung túc

Ý nghĩa của việc bốc bát hương Thần Tài

Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên được xem là truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp được hình thành từ ngàn đời trước và duy trì đến tận bây giờ. Bàn thờ thần linh, bàn thờ gia tiên từ đấy cũng trở thành công cụ có giá trị cốt lõi, là gốc rễ tinh thần của con người. Chính vì thế, việc di dời bàn thờ hay thay mới đều phải được thực hiện một cách thận trọng nhất.

Trong lĩnh vực kinh doanh hoặc buôn bán nhỏ lẻ, bàn thờ Thần Tài được xem là biểu tượng mang đến những may mắn, suôn sẻ và phước lộc. Theo quan niệm dân gian, để công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió thì gia chủ cần thờ phụng ông Thần Tài, Thổ Địa thật chu đáo, vẹn toàn nhất.

Việc bốc bát hương Thần Tài hoặc thay bát hương mới cũng nằm trong các trọng lễ mà gia chủ cần lưu ý. Trong suốt quá trình thực hiện, gia chủ cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như: ngày, giờ, địa điểm, ai sẽ là người bốc bát hương,… Bởi vì theo quan niệm tâm linh, nhiều người cho rằng, nếu việc bốc bát hương Thần Tài diễn ra không thuận lợi, sẽ kéo sự nghiệp cùng vận khí của gia chủ đi xuống theo.

Khi nào nên bốc bát hương thần tài, gia tiên? Có nên tự bốc không?

Từ xưa đến nay, bát hương được xem là một vật linh thiêng trên bàn thờ cúng của gia đình Việt Nam. Là nơi thờ cúng và thể hiện sự tôn trọng đối với ông bà, tổ tiên, thần phật. Chính vì vậy, việc bốc bát hương không thể diễn ra tuỳ tiện mà cần phải xác định được ngày giờ tốt để tiến hành.

Một số trường hợp nên bốc bát bát hương: như khi gia đình chuyển nhà, khi bát hương đã cũ và hỏng hoặc vào những dịp cuối năm.

Khi thay bát hương, bạn có thể mời thầy cúng hoặc tự làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu mời thầy cúng, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin tránh mời nhầm thầy để “tiền mất tật mang”. Trong trường hợp không mời thầy cúng thì người gia chủ hoặc người đại điện có vai vế cao nhất trong gia đình sẽ là người thực hiện nghi thức này.

 Bốc bát hương Thần Tài Thổ Địa cần những gì?

  • Đầu tiên để bốc bát hương ông thần tài các bạn cần thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa về nhà, các bạn có thể mua, thỉnh bàn thờ thần tài thổ địa tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng.
  • Theo phong thủy các bạn nên thỉnh bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công, chất liệu gốm sứ Bát Tràng là tốt nhất như vậy tính linh sẽ cao hơn.
  • Điều quan trọng nhất đối với bộ bàn thờ Thần Tài Thổ địa đó là Tượng Thần tài Thổ Địa và bát hương thờ.
  • Cần chuẩn bị Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ. Bộ Cốt Thất bảo (là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu, dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Gạo vàng Thần Tài – chất dẫn để truyền linh khí đến bát hương.
  • Tiếp theo các bạn vệ sinh bát hương và tượng thờ, đọc chú “nhập thần” để tiến hành bắt đầu cúng. Chúng ta tiến hành rửa và vệ sinh bát hương, tượng thờ sạch sẽ, nên dùng nước lá bưởi để tắm qua tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sau đó mới tiến hành đọc bài văn khấn an vị bàn thờ.
  • Ở bước này có thêm đọc chú “ nhập thần”. Không bắt buộc phải đem tượng đến Nhà chùa, tuy nhiên phụ thuộc vào mỗi gia đình có thể đựng tượng thờ trong những chiếc hộp đẹp hoặc bằng vải đỏ, sau đó đem đến nhà chùa gần nhất để nhờ các vị sư thầy đọc chú niệm nhập thần cho tượng Thần Tài Thổ Địa.

Quy trình cách bốc bát hương Thần tài đúng chuẩn và cụ thể

Bạn thường hay thắc mắc rằng không biết có thể tự bốc bát hương thần tài tại nhà được hay không? Đặc biệt là trong các trường hợp cụ thể như: khi gia đình chuyển đến nơi ở mới hoặc khi bát hương cũ bị vỡ, hỏng phải thay mới thì trong các trường hợp này bạn cần làm gì? Các bạn cứ yên tâm là tự mình có thể tự tiến hành bốc bát nhang bàn thờ Thần tài ngay tại nhà mà không cần nhờ ai hết. Thông thường, quy trình này sẽ được tiến hành theo quy trình đúng chuẩn như sau:

Cách tự bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn 2

Bạn cần thờ cúng thường xuyên

Bước 1: Thỉnh bàn thờ Thần tài Thổ địa về nhà

Theo quan niệm xa xưa trong phong thủy, tốt nhất các bạn nên lựa chọn tượng thờ và bộ bàn thờ; tượng thần tài và thổ địa thì bằng chất liệu gốm sứ thủ công. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất mà các mẫu mã bát nhang cũng thay đổi nhiều nhưng dù vậy chúng vẫn giữ nguyên nhiều chi tiết ban đầu mà các bạn có thể dễ dàng tham khảo và chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ thờ cúng.

Ngoài ra, nếu bạn có tài chính dư giả hơn thì nên chọn các bộ tượng được sản xuất bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp và thanh lịch. Có thể nói rằng trong bàn thờ thì tượng Thần tài Thổ địa và bát hương thờ là quan trọng nhất. Bởi vậy bạn không nên lơ là mà chuẩn bị quá sơ sài cho chúng.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh bát hương và tượng thờ đồng thời đọc chú “nhập thần” để bắt đầu nghi lễ cúng

Sau khi đã có cho mình xong các yếu tố chính thì bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị và tiến hành nhập chú để bốc bát hương Thần tài. Bạn cũng cần quan sát và lựa chọn chu đáo bàn thờ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kích thước mà bạn mong muốn.

Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện vệ sinh cho bát hương và tượng thờ sạch sẽ bằng rượu nếp hoặc lá bưởi. Đặc biệt trong bước này, bạn cần đọc chú “nhập thần” và tránh bị phân tâm. Cũng bởi vì dễ dàng thực hiện nên bạn không cần bắt buộc phải đem tượng trực tiếp lên chùa để làm phép mà có thể tự thực hiện ngay trong chính gian nhà của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không an tâm thì vẫn có thể đặt tượng thờ trong một chiếc hộp đẹp có phủ vải đỏ và mang trực tiếp này đến nhà chùa gần nhất để nhờ các sư thầy đọc chú niệm nhập thần một cách kĩ càng.

Cách tự bốc bát hương Thần Tài đúng chuẩn 3

Người xưa thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng nhưng hiện nay chúng đã được thay thế bằng loại tro cơm nếp

Bước 3: Chuẩn bị tro và cốt bát hương để an vị bát hương

Khi xong 2 bước trên, bạn sẽ đến bước cuối cùng là chuẩn bị tro và cốt để an vị bát hương. Bốc bát hương thần tài cho đến bước này là dường như bạn đã gần hoàn thành. Người xưa thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng nhưng hiện nay chúng đã được thay thế bằng loại tro cơm nếp bởi những loại tro mới này đảm bảo sự sạch sẽ, giúp cho nhang dễ thắp và còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt với cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên Thất bảo để trong bát hương bao gồm 7 món đó là: Thiết vàng, thiết bạc, San Hô đỏ, Xà Cừ, Mã Não, Thạch Anh, Ngọc nhằm tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng cho gia chủ.

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi các bước, bạn tiến hành đặt bộ tượng thờ Thần tài Thổ địa vào phía bên trong của bàn thờ và cố định Bát Hương để bát hương không bị xê dịch hay  rơi vỡ trong quá trình sử dụng.

Bài cúng trong lễ bốc bát hương ông thần tài

Bạn đã biết bài cúng trong lễ bốc bát hương thần tài hay chưa? Nếu chưa thì thật may vì tôi đã nhớ và ghi lại giúp bạn phía dưới đây:

“Nam mô A Di đà Phật (lặp lại và vái lạy liên tục 3 lần).

Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Hiện cư ngụ tại: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (dựa theo ngày tháng âm lịch).

Tín chủ con xin thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật  (lặp lại và vái lạy liên tục 3 lần).

Bạn có thể mang đến cho các sư nhờ họ niệm chú giúp

Sau khi đã niệm chú xong xuôi và thực hiện đúng chuẩn theo các bước bốc bát hương thần tài như trên thì thì bạn đã có thể an tâm rằng thần tài của bạn đã được yên vị đúng chỗ.

Bài viết trên Điêu Khắc Sài Gòn ART vừa chia sẻ cho bạn cách bốc bát hương thần tài gia tiên đúng cách và tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ