[Hướng dẫn] Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách

Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách 1

Với những gia chủ khi chuyển đến nhà mới thì các gia chủ thường có xu hướng thay bát hương mới, bỏ bát hương cũ cũng như xử lý bàn thờ cũ một cách cẩn thận chu đáo. Vậy làm sao để có thể xử lý hương cũ và xử lý đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách bỏ bát hương cũ qua bài viết dưới đây.

Có nên bỏ bát hương cũ hay không? Bỏ ở đâu?

Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách 1

Bàn thờ cũ có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các gia chủ phải thực hiện

Việc bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các gia chủ phải thực hiện. Một trong những nguyên nhân đó chính là các bát hương, bàn thờ cũ đã bị vỡ vụn, hay ra chủ muốn thay đổi bát hương mới, bàn thờ mới để thật sự trang nghiêm khi thờ cúng ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên làm thế nào để có thể xử lý bát hương cũ, bàn thờ cũ một cách hợp lý nhất và phù hợp với những yếu tố tâm linh.

Thay đổi bát hương cũ thì cái ra chủ không nên tự ý, tùy tiện vứt đi mà thay vào đó hãy lựa chọn nơi bỏ bát hương cũ một cách đúng cách để tránh phạm vào đại kỵ.

Theo như ông bà xưa ta nhắc nhở, nhiều người bảo bát hương cũ ở phía dưới những gốc cây lớn hoặc gửi tại ở các đình miếu hoặc đặt cạnh các bờ sông. Thế nhưng theo quan niệm trong phong thủy thì việc xử lý và cách bỏ bát hương cũ này hoàn toàn là sai lầm. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng, làm xúc phạm đến các vị thần, ông bà tổ tiên mà còn sẽ đem lại nhiều tai ương nguy hiểm cho gia chủ.

Chính vì thế mà các gia chủ nên biết cách để có thể bỏ bát hương cũ, bàn học cũ đúng cách. Điều này sẽ đem đến nhiều niềm may mắn cho gia đình cũng như mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ, gặp dữ hóa lành. Không chỉ thế mà đây còn là cách để cho con cháu, người bề dưới thể hiện lòng thành kính, kính trọng đối với ông bà tổ tiên.

Cách bỏ bát hương cũ, bỏ bàn thờ cũ đúng cách

Bỏ bát hương cũ

Thay bát hương cũ cũng là một trong những công việc tốt, mà các gia chủ nên làm trong việc thờ cúng các vị thần, ông bà, gia tiên. Tuy nhiên gia chủ cần phải nắm rõ cách xử lý đúng, cách bỏ bát hương cũ chính xác để có thể tránh phạm vào những đại kỵ trong tâm linh, xúc phạm đến người bề trên.

Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách 3

Thông thường thì những bát hương cũ thường được làm bằng chất liệu là gốm sứ, chính vì thế mà khi bỏ bát hương cũ các gia chủ nên đập bát hương thành những miếng nhỏ, sau đó gói vào một tấm khăn rồi chôn vùi dưới lớp đất.

Tuy nhiên gia chủ nên chú ý đến khu đất chung bát hương cũ. Khu đất này phải là một khu đất khô ráo, không quá ướt, khi chôn gia chủ không nên chôn bát hương quá sâu chỉ nên cách mặt đất khoảng từ 20 đến 30cm là được.

Xử lý bàn thờ cũ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia chủ phải xử lý các bàn thờ cũ. Tuy nhiên khi bỏ bàn thờ cũ, gia chủ nên chú ý và xử lý đúng cách để tránh phạm vào những điều tối kỵ.

Thông thường các bàn thờ sẽ được làm từ chất liệu gỗ, do đó khi xử lý bàn thờ cũ gia chủ có thể lựa chọn cách chẻ nhỏ bàn thờ thành từng miếng rồi đem thiêu hỏa. Lấy tro cốt của bàn thờ rải xuống sông hoặc chôn dưới đất tương tự với cách trong bát hương cũ.

Theo ông bà xưa thì đây là một trong những cách xử lý bàn thờ cũ tốt nhất, không phạm vào đại kỵ tâm linh mà còn có thể giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, giúp gia đạo thêm hạnh phúc, bình yên.

Thủ tục thay bát hương cũ đúng cách

Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách 2

Thủ tục thay bát hương cũ thì cũng vô cùng đơn giản

Đối với thủ tục thay bát hương cũ thì cũng vô cùng đơn giản. Gia chủ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài lẫn bên trong của bát hương bằng nước lá bưởi hoặc bằng rượu trắng. Sau đó cho tro nấu hoặc gạo vào bát hương mới là có thể đặt ngay lên bàn thờ ông bà, gia tiên.

Ngoài ra điều đặc biệt mà gia chủ cần phải chú ý đó chính là gia chủ cần cắm chân nhang vào bát hương mới ngày sau khi đưa lên bàn thờ. Việc làm này sẽ giúp cho hương khói của bàn thờ trở nên ấm cúng. Ngoài ra gia chủ cũng cần chú ý ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu để thể hiện lòng thành kính cũng như trang nghiêm đối với gia tiên, các vị thần.

Văn khấn bỏ bát hương cũ

Mầm lễ cúng giải xã bát hương cũ

Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu

Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)

1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối

Một số bánh kẹo (bánh kẹo bóc ra)

1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt, 5 bánh bao

3 đến Đinh tiền lễ ( một đinh 10 lễ).

Văn khấn tại xã bát hương cũ

Cách bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ đúng cách 4

Bài văn khấn đúng nhất cho gia chủ

Vái ba lạy !!!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con xin dập đầu kính bái!

Liên hệ